thể thao khác

Ông Nguyễn Việt Hòa: Liên đoàn ra đời xác định billiards & snooker là môn thể thao

Trên cương vị mới là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn billiards & snooker TPHCM vừa chào đời, ông Nguyễn Việt Hòa – Trưởng ban huấn luyện bộ môn billiards & snooker TPHCM – đã đưa ra những góc nhìn xoay quanh sự kiện này. 

Ông Nguyễn Việt Hòa tại World Cup carom 2018.

* Thầy đánh giá ý nghĩa quan trọng nhất của việc thành lập Liên đoàn billiards & snooker TPHCM?

Quá trình billiards phát triển khoảng hơn 20 năm, nên dự định này có từ lâu rồi. Vì sau nhiều năm chúng ta đi thi đấu, lại quan hệ với liên đoàn của các quốc gia khác thì thấy người ta mạnh hơn cũng nhờ từ liên đoàn.

Bạn đang xem: Ông Nguyễn Việt Hòa: Liên đoàn ra đời xác định billiards & snooker là môn thể thao

Liên đoàn có nhiệm vụ hỗ trợ cho người chơi billiards, có thể cả tài tử và chuyên nghiệp; tổ chức chặt chẽ hệ thống thi đấu.

Quan trọng nhất ở Liên đoàn là phải làm sao giúp đỡ những VĐV trẻ và những người yêu thích billiards ở lứa tuổi trẻ, bởi vì quá trình trở thành VĐV giỏi ở billiards rất dài.

Không có mục tiêu theo đuổi, không có người giúp đỡ, không có sự hướng dẫn, nên lớp trẻ đó hiện nay phân tán, không có tổ chức nào hỗ trợ.

Nếu không được hỗ trợ thi đấu, làm sao đưa những người trẻ đó đi tham gia từ giải đầu tiên trong đời họ đến những giải trẻ, rồi lên giải lớn?

Giống như những môn thể thao khác thôi, mục tiêu chính của Liên đoàn là đưa billiards mạnh lên và cuối cùng là mục tiêu đưa billiards vào Olympic.

Chúng ta phải xác định billiards là môn thể thao, mà tới bây giờ Liên đoàn chưa thành lập được nghĩa là vẫn chưa xác định được điều đó.

Có điều quan trọng là những người làm công tác billiards còn chưa hiểu vấn đề, thành ra có những bạn hỏi là lập Liên đoàn để làm gì.

Câu trả lời là chúng ta phải xác định đây là môn thể thao, như những môn thể thao khác, phải có hệ thống đào tạo bài bản, chính quy mới thuyết phục.

Người chơi có cảm giác vẫn còn lan man, (cho rằng) billiards chỉ vui chơi giải trí, người ta không cảm thấy billiards đạt tới mức gọi là thể thao, nên chúng ta phải cố gắng làm được điều đó. Hàng năm vẫn phấn đấu đưa billiards vào Olympic. 

17 thành viên HBSF ra mắt. Ảnh: HBSF

* Thầy có thể cho biết hiện nay TPHCM có bao nhiêu VĐV chính thức?

Ngoài các thành viên chính thức của đội tuyển thành phố khoảng 43 người, bên ngoài vẫn có những VĐV thường xuyên thi đấu cho thành phố, khoảng 200-300 người.

Con số thật tế càng lớn hơn nữa, vì hoàn cảnh của billiards là môn thi đấu không phải quá dài ngày, tổ chức lưu động khắp nơi.

Phần lớn người chơi billiards có công việc làm chính, nên tổ chức ở gần thì đông lắm. Với chức năng của Liên đoàn, chúng tôi sẽ hỗ trợ họ tham gia thi đấu trên mọi loại giải.

* Lực lượng HLV hiện nay của TPHCM có đáp ứng nhu cầu của VĐV?

Thực tế làm HLV billiards là phần lớn anh em chơi billiards kỳ cựu, những người có tên tuổi từ xưa. Họ huấn luyện VĐV, thuyết phục người chơi và tổ chức tập luyện.

Nhưng trong tương lai không phải như vậy. Chúng ta cần lớp HLV mới trẻ hơn, có bài bản hơn, có trình độ học vấn cao hơn.

Đó là mục tiêu của Liên đoàn trong tương lai, khi lứa tuổi như tụi tôi bây giờ đã nghỉ rồi. Phải làm được điều đó. Điều đó mới là quan trọng.

Hiện nay HLV ở TPHCM có khoảng 9 người. Tất cả anh em hiện giờ đang làm công tác huấn luyện đều là những người chơi tự phát, nếu mà nói bài bản thì không đúng, nhưng về kinh nghiệm huấn luyện và uy tín thì có.

Mỗi người phụ trách môn của mình. Người thì 1 băng, người thì billiards lỗ (pool), người thì snooker, billiards 3 băng… đều có người phụ trách riêng biệt.

* Việc thành lập Liên đoàn ảnh hưởng thế nào đến công tác đối ngoại của billiards TPHCM?

– Mọi việc sẽ suôn sẻ hơn. Nếu có Liên đoàn này, thủ tục sẽ giảm bớt. Việc xuất ngoại thi đấu của VĐV sẽ thoáng hơn, dễ dàng hơn.

Đại diện Sở VH-TT TPHCM trao quyết định thành lập HBSF. Ảnh: HBSF

* Mục tiêu của Liên đoàn là phát triển mọi nội dung của billiards?

Liên đoàn phải phát triển tất cả. Môn nào mạnh đương nhiên phải tiếp tục, nhưng cũng phải đẩy các môn kia lên để chúng ta có thể tham gia các đại hội, ví dụ như SEA Games, World Games…

Nói chung là vì Olympic mà chúng ta cần chăm chú tham gia. Thành ra chúng ta phải đào tạo tốt mới được, chứ cứ để như tình hình trong nước hiện nay thì khó quá, trông rời rạc. Nếu Liên đoàn tập trung, chúng ta sẽ làm được chuyện đó.

* Để VĐV phát triển thì cần phải thi đấu nước ngoài thường xuyên?

Không phải là đi thi đấu nước ngoài thường xuyên. Những VĐV bây giờ đã định hình rồi, khả năng tiến bộ thì trừ những nội dung về carom thôi, những nội dung yếu của chúng ta như snooker thì VĐV hầu như không có hướng hoạt động.

Mặc dù có sự mời gọi, nhưng chúng ta vẫn không có tiếng nói chính thức. Bây giờ thì có. Chúng ta sẽ làm điều đó, mặc dù chậm nhưng chúng tôi sẽ chú tâm vào. Giao lưu là chính. Học hỏi là chính.

Những người trẻ mới là điều quan trọng. Liên đoàn phải có trách nhiệm trong vấn đề đào tạo để hình thành trong tương lai, vài năm tới, có lực lượng tương đối đủ để đáp ứng những yêu cầu của những nội dung đó.

Vì lớp người chơi bây giờ cũng lớn tuổi rồi. Nếu chúng ta không định hướng những người sau lên thì thế hệ này rụng xuống một cái là khoảng cách sẽ càng xa. Giờ phải níu lại.

Cần có lớp trẻ để níu lại gần, để thay đổi. Nếu không là chúng ta sẽ thất bại. Liên đoàn luôn phải chú trọng vấn đề này, vấn đề trẻ, cả nam lẫn nữ.

Hiện nay các tay cơ pool Việt Nam cũng nổi tiếng, nhưng điều kiện cọ xát còn thấp. Vì vậy mong ước khi thành lập Liên đoàn này là đẩy mạnh nội dung bi-da lỗ, tại hướng đi của bi-da lỗ chuyên nghiệp lắm. Giải thưởng lớn. Những nhà tài trợ sẵn sàng nếu VĐV thành danh.

Những điều đó vừa tạo điều kiện cho VĐV giỏi, vừa giúp phong trào mạnh lên. Pool đông không kém gì carom, nhưng không phát triển nổi vì ít cọ xát, giao lưu thi đấu. Thành phố bao năm nay cố gắng chống chọi, nên khi thành lập Liên đoàn là phải cố gắng.

* Liên đoàn sẽ tận dụng xã hội hóa thể thao như thế nào?

Có nhiều cái để làm lắm. Để các VĐV trẻ nhận tài trợ từ các nhà làm bàn, các công ty… Trước đây chúng ta không có chính danh nên không làm được. Chỉ là cá nhân thì không được phép.

Bây giờ Liên đoàn có tư cách hợp pháp, có thể làm điều đó. Những nhà làm bàn nước ngoài luôn sẵn sàng tài trợ. Những công ty chuyên về billiards cũng sẵn sàng tài trợ.

Chúng ta phải tận dụng điều đó để giúp môn billiards phát triển. Nếu không làm được thì Liên đoàn sẽ gặp khó. Chúng ta phải chứng minh được minh làm tốt và hiệu quả.

Chứ nếu chúng tôi lơi là thì Liên đoàn trở thành giống cái phông rồi. Với sự tích cực của các thành viên billiards, khả năng Liên đoàn sẽ làm tốt được. 

* Việc thành lập Liên đoàn có ảnh hưởng đến các nhà tổ chức giải đấu trước đây hay không?

– Không, vì người ta sẽ liên hệ trực tiếp với Liên đoàn để lên lịch hàng năm. 

Xem ngay video sự kiện thành lập Liên đoàn billiards & snooker TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button