boxing

Các tuyển thủ quốc gia Karate Việt nói gì trước cảnh “treo tay” kéo dài?

SEA Games 30 diễn ra tại Philippines cuối năm 2019, Karate Việt Nam ra về với 2 tấm HCV (1 Kata đồng đội nữ, 1 Kumite nam), 3 HCB (1 Kata nữ, 1 Kumite Nam, 1 Kumite nữ). Thành tích này có thể nói là khá khiêm tốn so với những gì đoàn thể thao Việt Nam kì vọng. 

Sau khi Đề án SEA Games 31 tại Việt Nam được công bố, Karate tiếp tục được đưa vào nội dung thi đấu chính trong số 36 môn thi đấu tranh huy chương. Đây là cơ hội để Karate Việt Nam cho thấy quyết tâm “giành vàng” sau những gì chưa đạt được tại Philppines hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, năm 2020 này, các võ sĩ thuộc đội tuyển Karate quốc gia đã vấp phải những khó khăn nhãn tiền. Kể từ đầu năm đến nay, các giải đấu quốc gia và quốc tế liên tục bị hủy hoặc dời lịch thi đấu. 

Bạn đang xem: Các tuyển thủ quốc gia Karate Việt nói gì trước cảnh “treo tay” kéo dài?

Ghé qua một buổi tập của đội tuyển tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc Gia Nhổn, Hà Nội, có thể thấy quá trình cắt cân, giữ phong độ của toàn đội vẫn được duy trì, dù cho những tin không vui liên tiếp đến với các võ sĩ.

“Tập chay từ đầu năm đến giờ ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý và kĩ chiến thuật của VĐV rất nhiều. Bởi dù tập luyện rất nhiều nhưng việc thi đấu vẫn là quan trọng nhất.” – VĐV Nguyễn Văn Hải, HCĐ SEA Games 30 cho biết. 

Nguyễn Văn Hải – HCĐ Karate SEA Games 30 nói về quá trình “tập chay” ở đội tuyển những ngày nghỉ dịch.

Một trong những khó khăn lớn nhất với các vận động viên chính là quá trình cắt cân. Đối mặt với lịch đấu liên tục bị hoãn, hủy, động lực để đảm bảo cân nặng phần nào cũng bị giảm sút, ảnh hưởng không nhỏ tới điểm rơi phong độ của từng cá nhân.

“Việc ép cân cũng có nhiều khó khăn, cơ bản là mình thấy thiếu đi động lực. Cũng có một số bạn, và cũng chính bản thân mình suy nghĩ rằng không có giải nên ăn uống hơi mất kiểm soát.”

“Khi lên cân thì tốc độ, khả năng di chuyển cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên mình cũng đã có điều chỉnh để tránh bị động nếu giải được tổ chức trở lại. Bản thân mình, trước giải 1 tháng sẽ ép dần đến hạng cân của mình. Hàng ngày vẫn sẽ trau dồi thêm kĩ chiến thuật tùy từng thời điểm để có tâm lý tốt nhất. “ – Văn Hải chia sẻ.

Bông hồng của Karate Việt Nam, nữ võ sĩ Trang Cẩm Lành cũng có chung suy nghĩ với người đàn anh, nhất là với nữ giới, quà trình siết/cắt cân cũng có nhiều khó khăn so với các đồng đội nam. 

“Quá trình giữ cân cũng cần ổn định, thông thường nếu trước khi thi đấu khoảng 2 tháng thì chúng mình sẽ vào form cần thiết. Chế độ ăn và tập luyện cũng trở nên kĩ càng hơn. Hiện nay khi chưa có giải, đôi lúc cân nặng cũng hơi bị “over” một chút nhưng sẽ được kiểm soát lại ngay.” – Trang Cẩm Lành chia sẻ.

Chờ giải, các nữ võ sĩ thuộc đội Karate quốc gia vẫn liên tục phải duy trì cân nặng.

Trong thời gian này, bên cạnh việc đảm bảo không giảm sút phong độ, ban huấn luyện đội cũng xen kẽ vào những buổi tập các hoạt động thư giãn, hay thiết kế những buổi đấu nội bộ để các VĐV duy trì trạng thái sẵn sàng. 

“Những hoạt động thư giãn như chia đội, đá bóng sau tập cũng giúp tăng cường thể lực và sự khéo léo, là cách tốt để bổ trợ cho Karate, vừa giải tỏa stress cho mọi người.”

“Trong trung tâm, các thầy cũng tổ chức nội bộ hoặc mời các đội ở Miền Bắc đến thi đấu giao hữu. Các buổi đấu đó cũng khiến cho mọi người có thêm động lực thi đấu.” – võ sĩ Nguyễn Văn Hải cho biết. 

Hoạt động thư giãn chung là cách để đội tuyển Karate Việt Nam duy trì trạng thái tích cực.

Hiện tại đã là nửa cuối tháng 8, những giải đấu quan trọng như Cúp CLB mạnh, Vô địch Quốc gia đều đã phải dời lịch. Thậm chí, nếu dịch COVID-19 không có dấu hiệu dịu bớt, rất có thể các tuyển thủ Karate sẽ có một năm 2020 “treo tay” vì không có giải. 

Dù vậy, những võ sĩ như Trang Cẩm Lành, Nguyễn Văn Hải đều luôn đặt bản thân trong trạng thái sẵn sàng cho kì SEA Games 31 tại Việt Nam vào năm sau. 

“Nếu COVID vẫn cứ tiếp tục và không có giải trong năm nay, dĩ nhiên là mọi người sẽ rất buồn. Nhưng đấy cũng là thời gian để chúng mình tập trung cho mục tiêu xa hơn.”

“Sau thất bại tại SEA Games 30 ở Philippines, dĩ nhiên mục tiêu lớn nhất của mình vẫn ngôi vị cao nhất cho SEA Games năm sau tại Việt Nam.” – võ sĩ Nguyễn Văn Hải tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button