boxing

Cách tung đòn 'xẻng xúc" hiệu quả trong Muay Thái

Khi nói về các đòn tấn công trong Muay Thái, đòn shovel hook (xẻng xúc) chắc hẳn không phải là lựa chọn đầu tiên của nhiều võ sĩ. Đó là một chiến thuật mạo hiểm vì các võ sĩ phải lo về cách phòng thủ trước đòn chỏ, đòn gối và các cú đá khi tiếp cận đối thủ để tung đòn.

Tuy nhiên bạn đừng lo lắng quá, hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ bạn cách thực hiện và tạo cơ hội để tung đòn shovel hook, đồng thời bảo vệ bản thân trước những đòn phản công.

Khoa học đằng sau cú đấm vào gan (Liver shot)

Bạn đang xem: Cách tung đòn 'xẻng xúc" hiệu quả trong Muay Thái

Để hiểu vì sao cú đấm vào gan lại hiệu quả như vậy, trước tiên chúng ta cần hiểu về khoa học đằng sau cơ quan lọc máu của cơ thể.

Gan nằm ở phía bên phải của cơ thể, đằng sau phần dưới của khung xương sườn. Khi xương sườn bị đánh đủ mạnh, chúng sẽ đâm vào gan và dây thần kinh của gan, làm giảm lưu lượng máu đến não.

Vì ít máu chảy đến não, cơ quan ở đỉnh cột sống sẽ gửi tín hiệu đến phần còn lại của cơ thể, yêu cầu cơ thể nằm xuống để nhiều máu có thể chảy đến phần trên cùng của cơ thể.

Thật đáng tiếc cho những võ sĩ bị đấm vào gan, tín hiệu đó sẽ khiến cho họ cảm thấy cực kì đau đớn. Cho dù họ có chịu đựng nỗi đau đến mức nào, cơ thể họ sẽ không thể đứng thẳng.

Những cú đấm vào gan khiến các võ sĩ không thể đứng vững. (Ảnh: ONE Championship)

Điều tiếp theo là hành động mà bạn đã thấy lặp đi lặp lại: các võ sĩ nhăn mặt vì đau đớn, đưa tay xuống để bảo vệ gan để rồi đổ gục trên sàn đấu.

Thực hiện đòn Shovel Hook

Khi nghĩ đến đòn đấm vào gan, đòn shovel hook là đòn phổ biến nhất. Đòn shovel hook là “con lai” của hook (móc ngang) và uppercut (móc lên). Thay vì nhắm vào vùng đầu, mục tiêu của đòn đánh này chính là gan .

Để thực hiện đòn shovel hook, bạn cần phải chú trọng vào mảng phòng thủ. Tay sau của bạn phải bảo vệ mặt, và khuỷu tay của cánh tay sau bảo vệ gan của chính bạn.

Cách thực hiện đòn shovel hook cũng tương tự như cách tung đòn móc ngang, sự khác biệt lớn nhất chính là đòn đánh có góc 45 độ và mục tiêu ở vùng sườn dưới cánh tay phải của đối thủ.

Một cú đấm shovel-hook cần điều chỉnh chi tiết về góc độ đánh. (Ảnh: ONE Championship)

Tạo thời cơ để tung đòn Shovel Hook
 
Cách dễ nhất để tạo cơ hội tung đòn shovel hook là sử dụng đòn jab. Khi bạn jab, chú ý vào phản ứng của đối thủ. Đối thủ của bạn có đưa tay lên thủ và để lộ vùng gan? Nếu có, bạn có thể làm động tác giả tung jab rồi sau đó tung đòn shovel hook.

Nếu đối thủ không nao núng trước đòn jab, hãy thử tung combo phối hợp 1-2. Cú đấm thẳng từ tay say có thể sẽ khiến đối thủ phải sơ hở vùng gan.

Nếu bạn thuận tay trái và đối đầu với một võ sĩ thuận tay phải, bạn sẽ khó mà sử dụng đòn shovel hook, tuy nhiên các võ sị thuận tay trái vẫn có thể nhắm vào gan theo cách khác.

Vì sự khác biệt trong thế đứng, gan của đối thủ sẽ là mục tiêu xa hơn. Dù là thế, bạn vẫn có thể sử dụng những cú đấm để khiến đối thủ của hở gan. Tuy nhiên, thay vì tung đòn shovel hook, hãy tung một cú đấm thẳng tay trái vào bên phải cơ thể đối thủ. 

Cách mồi đòn cho một cú shovel hook cũng rất quan trọng. (Ảnh: ONE Championship)​​​​​

Đây là một chiến thuật chỉ nên được sử dụng bởi các võ sĩ có nhiều kinh nghiệm bởi vì khi tung đòn đấm thẳng tay trái vào sườn đối thủ, bạn đang sơ hở và đối thủ có thể tung đòn chỏ, gối và đá.

Nếu đánh trúng gan của đối thủ, dù đối thủ thuận tay trái hay phải – họ sẽ khó mà đứng vững cho đến cuối trận đấu.

Một ví dụ hoàn hảo của việc tung đòn shovel hook trong trận đấu Muay Thái chính là cuộc so tài thứ 2 giữa Rodtang Jitmuangnon và Jonathan Haggerty tại sự kiện ONE: A NEW TOMORROW. Dù Haggerty vẫn kiên cường chiến đấu sau khi trúng nhưng cú shovel hook từ Rodtang, anh vẫn không thể cầm cự hết trận đấu và bại trận ở hiệp 3.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button