bóng chuyền

Còn đâu dấu vết bóng chuyền ngành Dệt xưa

Có một thời bóng chuyền Dệt Thành Công đã mang đến cho người hâm mộ phía Nam những cảm xúc đặc biệt cho tới bây giờ cũng khó có thể lấy lại. Khi hạng A1 được thống trị bởi các đội bóng TP HCM, nhiều mùa cả 3 hạng đầu quốc gia đều của mảnh đất này, đứng sau thành công ấy không ai khác chính là tập thể đội bóng chuyền Dệt Thành Công.

Trong những năm 80, 90 của thập kỷ đó Dệt Thành Công với những chuyền hai hay nhất Việt Nam Trương Hữu Vinh, mũi tấn công Cao Xuân Thái hay quả tay trái Đào Thanh Hùng … liên tục vô địch hạng A1 và đội bóng cung cấp khá nhiều VĐV cho đội tuyển quốc gia.

Nhưng rồi khi cơ chế thị trường khiến cho những hoạt động sản xuất của cơ quan chủ quản khó khăn. Năm 2000 đánh dấu việc đội bóng bị xóa tên trên bản đồ bóng chuyền nước nhà, thật tiếc thay.

Bạn đang xem: Còn đâu dấu vết bóng chuyền ngành Dệt xưa

Đội bóng Dệt Thành Công vô địch năm 1995

Cũng một đội bóng trong ngành Dệt phía Nam, đó là đội bóng chuyền nữ Dệt Long An. Đây là một đội có bề dày truyền thống trong làng bóng chuyền với 7 lần đứng ở 3 thứ hạng đầu quốc gia liên tiếp từ năm 1993 – 1999 kể từ khi được thăng hạng đội mạnh toàn quốc năm 1990.

Thành lập năm 1986, tức là chỉ 4 năm sau đã lên hạng A1, đây quả là kỳ tích mà ít đội bóng nào đạt tới. Những danh thủ một thời ngang dọc như Bé Tư, Mỹ Hoa… đã đưa Dệt Long An trở thành một biểu tượng của bóng chuyền khu vực phía Nam, khiến nhiều đối thủ phải e dè vì lòng nhiệt tình cống hiến, thi đấu hết mình của họ.

Nhưng rồi phận đổi sao dời, khi Công ty Dệt Long An gặp khó khăn trong sản xuất – kinh doanh, đội bóng chuyền cũng gặp những khó khăn và điều tất yếu cũng phải đến. Việc thay tên đổi họ khi công ty phân bón Bình Điền tiếp nhận và đội bóng được mang tên mới và điều may mắn là họ vẫn còn giữ lại cái gốc của mình.

Còn đâu dấu vết bóng chuyền ngành Dệt xưa

Những thành viên của Dệt Long An xưa

Trở ra miền Bắc nơi đội bóng chuyền Dệt Nam Định một thời oanh liệt với các hảo thủ của mình tại hạng A1 toàn quốc. Cái nôi nhà máy dệt Nam Định phát triển cả bóng đá và bóng chuyền đã cung cấp cho đội tuyển quốc gia rất nhiều cầu thủ trụ cột.

Nhiều người vẫn nhớ, trong bóng chuyền đội bóng nổi danh thời kỳ các năm 1990 như Dệt Nam Định từng oai danh một thuở ở làng bóng chuyền nữ miền Bắc. Khi Công ty Dệt Nam Định khó khăn về kinh tế, không đủ tài chính nuôi đội bóng, thương hiệu này phải đã phải chuyển đổi. Điều may mắn là họ đã được Ngân hàng Công Thương tiếp nhận, thay đổi cả tên lẫn họ.

‘Bóng chuyền nữ Dệt Nam Định đã không tồn tại nhưng dù sao lịch sử đội bóng vẫn ghi nhận những nền tảng mà các cầu thủ một thời đã tạo dựng. CLB Ngân hàng Công Thương hiện tại đang là một trong những đội mạnh nhất nhì bóng chuyền nữ Việt Nam. Đội bóng này cũng nổi lên thành trung tâm đào tạo vận động viên trẻ có thương hiệu cho ra mắt nhiều cầu thủ chất lượng.

Còn đâu dấu vết bóng chuyền ngành Dệt xưa

Những cầu thủ Ngân hàng Công thương tiếp nối truyền thống Dệt Nam Định xưa

Nhắc đến những ký ức buồn, mỗi cổ động viên trung thành không khỏi xót xa khi hoài niệm về quá khứ. Thời thế thay đổi nhưng những giá trị cốt lõi, nền tảng các thế hệ xưa để lại luôn là niềm tự hào của không ít những người hoài cổ. Việc tiếp nối và phát huy truyền thống sẽ là nguồn sức mạnh để các VĐV cống hiến tài năng mang về những thành công trang trí cho phòng truyền thống của CLB chủ quản bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button