thể thao khác

Đỗ Thị Ngân Thương: Từ “nữ hoàng” TDDC tới “tân binh” aerobic

Cô và mẹ Ngân Thương

Năm 2012, sau khi dự tranh Olympic, Ngân Thương chính thức giã từ nghiệp đấu để chuyển sang làm HLV tuyến trẻ của đội TDDC Hà Nội. “Cuộc sống của tôi có nhiều thay đổi nhưng vẫn xoay quanh môi trường thể thao. Chỉ khác là, ngày xưa các cô dạy mình, còn bây giờ mình dạy trẻ”, Ngân Thương chia sẻ.

Các học sinh của Thương  là các bé gái  từ 5 đến 10 tuổi, nhiều em còn tè dầm, bắt đầu tập luyện từ khi không biết đến một động tác. Cô giáo trẻ còn phải đảm nhận luôn cả vai trò làm mẹ của các bé. Các học trò ở  độ tuổi đáng lẽ ra chỉ có ăn và chơi phải gò bó mình trong những kỷ luật “thép” nên vô cùng khó khăn và gian nan. Trò khó một thì cô khổ mười.

Hàng ngày, sau mỗi buổi dạy, Ngân Thương lại phải dành những khoảng thời gian riêng tư của mình để tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa cho các bé bớt nhớ nhà. Có những hôm, cô trò còn nằm lại với nhau để hàn huyên đủ chuyện để các em có được tâm lý thoải mái.

Chia sẻ về công việc và các học trò của mình, cựu tuyển thủ sinh năm 1989 lại dâng trào cảm xúc với đôi mắt rớm lệ: “Cứ nhìn lũ nhóc hồn nhiên, vô tư lại thấy hình ảnh ngày xưa của mình hiện về. Yêu mà cũng thương vô cùng. Trước kia thầy cô dạy mình ra sao thì bây giờ mình truyền đạt cho trẻ như vậy. Tôi luôn tâm niệm mình vừa là thầy, vừa là mẹ của các em, với tình cảm chân thành nhất.”

Ngoài việc đào tạo, cô giáo trẻ còn phải trực tiếp tham gia vào công tác tuyển chọn VĐV năng khiếu vốn đầy khắt khe và công phu. Có những lúc Thương phải dành cả tuần ròng rã thâm nhập tại các trường học để tìm ra những nhân tố mới.

HLV thể dục thành tuyển thủ aerobic

Hiện tại ngoài chuyên môn chính là một HLV, Ngân Thương còn là một trọng tài trẻ đầy uy tín tại các giải đấu quốc gia. Chị cũng được “chọn mặt gửi vàng” để đào tạo trở thành một trọng tài cấp quốc tế, giống như cô “ruột” Đỗ Thùy Giang của mình.

Từ lâu, Thương luôn dành ra các buổi sáng để theo học thêm aerobic nhằm duy trì sự dẻo dai, bền bỉ, tăng cường sức khỏe và giảm stress. Do aerobic rất gần với TDDC nên mọi chuyện với Thương hết sức dễ dàng và thuận lợi.

Rất thú vị vì chỉ đến với Aerobic với tinh thần vui khỏe, song Ngân Thương lại lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển trạch cho vị trí của một tuyển thủ trụ cột trong đội tuyển Hà Nội. Cách đây khoảng 1 tháng, sau lời mời của HLV Nguyễn Thị Minh Phương, Thương bắt đầu truy rèn thêm môn aerobic dance và aerobic step theo hướng đỉnh cao, với các bài tập, bài đấu đúng chuẩn quốc tế”.

Có lẽ cũng nhờ “gốc” TDDC nên ngôi sao từng 2 lần dự Olympic này đã có những bước thăng tiến ngoạn mục, thậm chí tạo khác biệt sau từng ngày. Đó chính là lý do để ngành thể thao Thủ đô mời chị vào đội hình dự tranh giải vô địch châu Á lần đầu tiên do Việt Nam đăng cai.

Tại giải đấu đang tranh tài ở NTĐ Nguyễn Du (TP.HCM), Ngân Thương vẫn đang tập trung cao độ để hoàn thành những bài tập cấp tốc và chuyên biệt. Với Thương làm trụ cột, 2 nội dung aerobic dance và aerobic step 8 người được kỳ vọng có thể giành huy chương, kể cả Vàng.

Đỗ Thị Ngân Thương là tuyển thủ TDDC Việt Nam duy nhất đến thời điểm này từng 2 lần giành quyền dự tranh Olympic, ở 2 kỳ Đại hội liên tiếp 2008 và 2012. Chị cũng sở hữu một bộ sưu tập huy chương “khủng” gồm 30 huy chương quốc tế các loại, trong đó nổi bật là 7 tấm HCV SEA Games. Do khuân mặt bầu bĩnh, phong cách hồn nhiên cùng dáng hình nhỏ nhắn, Ngân Thương được làng thể thao Việt ví như một “công chúa” TDDC hay “búp bê Vàng” TDDC.

“Aerobic thiên nhiều hơn về vận động chân nên chuyển từ TDDC sang tôi cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định để làm quen. Hơn nữa, trước kia tôi quen tập luyện và thi đấu cá nhân đơn lẻ thì nay phải chú trọng đến việc phối hợp ăn ý với đồng đội. Đó là một điều không hề dễ dàng. Nhưng suy cho cùng thì nó cũng không có sự khác biệt quá lớn và tôi hoàn toàn có thể khắc phục được. Với tôi, cứ được tập luyện và thi đấu là tôi đã vui rồi. Môn gì cũng vậy, cứ cố gắng hết năng lực thì chắc chắn mình sẽ thành công”Tân tuyển thủ aerobic quốc gia Đỗ Thị Ngân Thương

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button