boxing

Huyền thoại Boxing Việt Nam, "Võ Vương" Đông Dương Minh Cảnh

Boxing Việt đã từng vang danh Minh Cảnh, ông cũng là một trong những người đã giúp đưa tên tuổi Boxing Việt Nam ra đấu trường thế giới. Người võ sĩ miền tây này không chỉ là hung thần trên võ đài thời bấy giờ mà thậm chí, ông còn là một trong những tượng đài mọi thời đại của Boxing Việt Nam.

Từ người võ sĩ huyền thoại…

Lão võ sư Minh Cảnh sinh năm 1922 ở Cai Lậy, Tiền Giang trong một gia đình nông dân nghèo. Ông sớm nổi tiếng trong giới võ thuật vì khả năng footwork nhanh nhẹn và cú móc trái thần sầu.

Bạn đang xem: Huyền thoại Boxing Việt Nam, "Võ Vương" Đông Dương Minh Cảnh

Về tài nghệ và thành tích, võ sư Minh Cảnh được giới chuyên môn nhận định chỉ xếp sau huyền thoại boxing Kid Dempsey, trên cả Huỳnh Tiền, Văn Hoán và Văn Đại. Do đó, cái tên Minh Cảnh luôn có sức hút mãnh liệt đối với công chúng yêu võ thuật thời trước năm 1975.Trong thời gian suốt hơn 30 năm thượng đài, Minh Cảnh được xem là người giàu thành tích nhất của làng Boxing Việt Nam.

Huyền thoại Boxing Việt Nam, Võ Vương Đông Dương Minh Cảnh
Nhà vô địch Boxing Đông Dương Minh Cảnh

Biết đến quyền Anh từ một lần đi xem đấu võ đài ở Sài Gòn, Minh Cảnh đã thọ giáo nhà vô địch quyền Anh Đông Dương năm 1941, ông Bảy Muôn mà giới hâm mộ lúc bấy giờ thường gọi là Sư Muôn. Có năng khiếu, gan dạ lại chuyên cần tập luyện, Minh Cảnh tiến bộ rất nhanh và chỉ vài năm sau, ông đã loại nhiều võ sĩ tên tuổi, trong đó có cả tay đấm người Pháp Pannutti để giành lấy chiếc đai vô địch Đông Dương.

Huyền thoại Boxing Việt Nam, Võ Vương Đông Dương Minh Cảnh
Thuở trước, phong trào đấu võ đài rất phát triển ở khu vực các nước Đông Dương.

Nhận định về những thắng lợi giòn giã của nhà võ sĩ tài danh này, báo chí thời đó đã viết: “Nói đến môn võ thuật và nhất là khi phải tìm một võ sĩ có thể thay mặt cho “làng đấm” Việt Nam để nghinh địch với người nước ngoài mà khỏi bị mang tiếng là tụi “ếch nằm đáy giếng”, có lẽ Tổng cục quyền Anh xứ này không chọn ai hơn Minh Cảnh…”. Những năm tiếp theo, phát huy lối đánh nhanh nhẹn, bình tĩnh và khả năng ra đòn đầy uy lực, Minh Cảnh tiếp tục làm nản lòng nhiều danh thủ.

Võ sĩ già vẫn đánh đối thủ chênh 20kg

Giữa năm 1969, người hâm mộ võ thuật miền Nam không khỏi hồi hộp, nôn nao trước thông thông tin có sự xuất hiện trở lại của “võ vương” Minh Cảnh so găng với tay đấm đến từ Mỹ John C.Millev trong “độ then chốt.

Trước thông tin, “võ vương” thượng đài, rất đông khán giả đã kéo tới sân Tinh Võ để chứng kiến “võ vương” Minh Cảnh sẽ làm cho tay đấm người Mỹ phải khóc hận như thế nào.

Rồi giây phút ấy cũng đến, “võ vương” Minh Cảnh từ phòng chờ bước ra sàn đấu trong tiếng hô vang, hò reo của hàng ngàn khán giả nhà. Nhưng bất chợt, những tiếng hò heo ấy đột nhiên bị trùng xuống, và mọi ánh mắt đều đổ dồn, chứng kiến sự xuất hiện của võ sĩ ngoại quốc.

Võ sĩ người Mỹ John C.Millev (thuộc ngành quân y, 24 tuổi) cao tới 1m8, nặng xấp xỉ 80kg, người rắn chắc, sải tay dài, bắp thịt cuồn cuộn, hơn “võ vương” tới 19kg và 22cm. Những sự chênh lệch về thể chất và độ tuổi quá lớn từ tay đấm người Mỹ, khiến mọi người không khỏi lắc đầu trước sự “cáp độ” quá thiếu hợp lý từ ban tổ chức.

Tuy nhiên Minh Cảnh vẫn chiến đấu, theo như lời kể của lão võ sư, ông đã chiến đấu vì danh dự của nhà vô địch, vì dòng máu Việt. Minh Cảnh đã cầm cự suốt 3 hiệp đấu. Trận đấu này cũng gây nhiều tranh cãi khi phần đông khán giả đã cho rằng, Tổng cục Võ Thuật miền Nam thời bấy giờ đã cố tình sử dụng tên tuổi của Minh Cảnh để trục lợi lần cuối cùng.

Nhắc lại trận đấu “kỳ quặc” nhất trong cuộc đời thượng đài của “võ vương” Minh Cảnh, võ sư Minh Hoàng sau này tiết lộ: “Thật sự ba tôi không biết nhiều về võ sĩ người Mỹ này, nên khi ban tổ chức yêu cầu thi đấu thì nhận lời thượng đài vì nghĩ mình còn đủ khả năng để thể hiện. Nhưng đến lúc bước lên võ đài, ba tôi mới ngỡ ngàng bởi sự cáp độ tùy tiện của ban tổ chức do quá chênh lệch hạng cân và tuổi tác giữa hai tay đấm, song vì danh tiếng và vì khán giả, ông cụ phải cố sức chịu đòn của đối thủ suốt cả 3 hiệp, chỉ chịu thua điểm trong danh dự”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button