thể thao khác

Hy sinh sự nghiệp để dự Olympic Rio 2016

2 giờ 19 phút. Đối với VĐV marathon 27 tuổi người Singapore là Mok Ying Ren, đó là thời gian anh cần đạt được để đủ điều kiện tham dự nội dung marathon ở Olympic Rio tại Brazil vào năm sau.

Để biến giấc mơ này trở thành hiện thực và vượt qua thành tích cá nhân tốt nhất của anh là 2 giờ 26 phút 30 giây ở giải marathon Gold Coast năm 2013, bác sĩ Mok đã phải chấp nhận hy sinh một số điều. Đáng chú ý nhất là vị trí bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của anh ở Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH) giờ đã được bảo lưu sau khi anh quyết định chuyển tới Boulder, Colorado tại Mỹ để tập luyện trong vòng 1 năm.

“Bạn bè tôi đã cố thuyết phục tôi từ bỏ quyết định mà họ cho là điên rồ. Họ đã hỏi tại sao. Sau cùng, tôi đã có một vị trí mà nhiều người mơ ước ở khoa phẫu thuật chỉnh hình tại NUH”, Mok nói. “Còn tôi đã nói chuyện với các bác sĩ nhiều kinh nghiệm và họ khuyên rằng, tôi nên sống với ước mơ của mình”.

Thực ra thì trước khi có quyết định cuối cùng, Mok đã may mắn gặp được người đứng đầu CLB điền kinh Boulder, Lee Troop, tại giải marathon Gold Coast ở Australia. Anh chia sẻ kế hoạch của mình với Troop và ông đã bày tỏ mong muốn giúp đỡ. Troop cũng từng là một VĐV marathon kinh nghiệm vì ông từng tham dự Olympic 2000, 2004 và 2008 cùng với đội tuyển thể thao Australia.

Bên cạnh quyết định dũng cảm là từ bỏ vị trí bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cùng thu nhập rất lớn, Mok cũng phải chấp nhận một hy sinh khác là rời xa gia đình. Tuy vậy, đây không phải là lần đầu tiên Mok ở trong hoàn cảnh hiện tại vì trước đó, khi học trường y, anh cũng từng ở nhà thuê và không có người thân bên cạnh.

Bù lại, sự hy sinh cũng đã giúp Mok có được những kết quả đầu tiên rất khả quan. Ở giải marathon Standard Chartered mới diễn ra vào đầu tháng 12, anh đã về nhất ở nội dung của nam. Hay cách đó 3 tháng, anh đã dẫn đầu ở cuộc thi bán marathon San Jose Rock ‘n’ Roll với thành tích 1:08:22, nhanh hơn 53 giây so với thành tích cá nhân tốt nhất trước đó của anh là 1:07:29.

Và giờ là Olympic Rio 2016, nơi Mok rất muốn có mặt cùng với các VĐV ở nhiều nội dung khác của Singapore. “Cuộc đời có lúc thăng trầm nhưng nếu anh vẫn giữ nguyên niềm đam mê, cơ hội cuối cùng sẽ đến với anh”, Mok nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button