thể thao khác

Kết quả giải cờ vua Chessable Masters khuya ngày 30/6: Đánh 4 nước rồi thua, Vua cờ chơi quá đẹp!

Giải cờ vua Chessable Masters 2020 bỗng dưng trở thành nơi để người hâm mộ hiểu được chơi fair play là như thế nào.

Tình huống phát sinh khi Vua cờ Magnus Carlsen đấu với Ding Liren. Ở game 1, kỳ thủ Trung Quốc không may bị đứt đường truyền internet nên thua trong thế cờ hòa ở nước 43. 

Vua cờ người Na Uy bình thản nhận lấy chiến thắng. Nhưng khi bước sang game 2, sau 4 nước cờ 1.c4 e6 2.g3 Qg5 3.Bg2 Qxd2+ 4.Qxd2; Magnus Carlsen bất ngờ nhận thua. Một hành động chơi đẹp cực kỳ!

Bạn đang xem: Kết quả giải cờ vua Chessable Masters khuya ngày 30/6: Đánh 4 nước rồi thua, Vua cờ chơi quá đẹp!

Về quyết định này, Vua cờ giải thích: “Tôi vô cùng tôn trọng Ding nên muốn đấu với cậu ấy theo cách sòng phẳng nhất. Nhưng rõ ràng là tôi vẫn muốn thắng.”

Quyết tâm đánh bại đối thủ theo cách tâm phục khẩu phục của Magnus Carlsen thật đáng nể vì trong làng cờ vua thế giới, hầu như không có vị vua nào có xuất phát điểm tồi tàn như anh.

Cụ thể hơn, kỳ tài người Na Uy không được phát triển cờ một cách có hệ thống như thường thấy ở những kỳ thủ hàng đầu thế giới xuất thân từ Liên Xô, Nga, Ukraine hoặc thậm chí là Trung Quốc.

Tất cả hành trang giúp tay cờ Na Uy trở thành Vua cờ là tinh thần phấn đấu không ngừng để trở thành số 1.

Magnus Carlsen cho biết: “Những người hiểu rõ tôi ắt hẳn đều biết tôi đưa ra quyết định đều không cần quan tâm người khác phán xét gì. Tôi chỉ nghĩ rằng đấy đúng là điều mình phải làm.”

Nhưng rốt cuộc, Vua cờ không có gì phải nuối tiếc. Sau khi tỷ số cân bằng 1-1, anh thắng 1,5-0,5 điểm ở loạt cờ chớp để thắng chung cuộc 2,5-1,5 điểm. 

Ở trận còn lại, Anish Giri (Hà Lan) tạm chiếm ưu thế khi hạ Ian Nepomniachtchi (Nga) 3-1. Khi được hỏi về hành động Fair play của Vua cờ, Anish Giri nhận xét: “Tôi không cho rằng mọi người đều quyết định được như vậy.

Để làm được điều đó cần phải có sự tự tin rất lớn, vì nhiều tay cờ thường không thích thắng kiểu đó, nhưng không vì thế mà họ không muốn thắng, bởi suy cho cùng, cờ vua là môn thể thao cạnh tranh khốc liệt nên thật tình, ai chẳng muốn có điểm bằng mọi giá.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button