boxing

KẾT QUẢ UFC 251: Kamaru Usman giữ vững ngôi vô địch

UFC 251: Kamaru Usman vs. Jorge Masvidal sẽ là sự kiện mở màn của UFC trong tháng 7 này. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên giải MMA lớn nhất hành tinh tiến hành các trận đấu của mình trên Fight Island – Đảo Quyết Đấu, dự án được UFC chuẩn bị bấy lâu nay.

Thời gian: 7h00 sáng Chủ Nhật 12 tháng 7

Main Card: Bắt đầu lúc 9h00

Bạn đang xem: KẾT QUẢ UFC 251: Kamaru Usman giữ vững ngôi vô địch

Main Event (dự kiến):  Bắt đầu lúc 11h30 phút sáng

Tường thuật trực tiếp

Jorge Masvidal vs Kamaru Usman

Hiệp 1: Usman nhanh chóng quật ngã Masvidal ngay từ 30 giây đầu trận đấu. Nhà vô địch người Nigeria thi đấu khá cẩn thận và chú trọng kiểm soát Masvidal hơn.  Masvidal tỏ ra khá vất vả khi cố gắng thoát khỏi gọng kìm của Usman. Sau gần 2 phút nhọc nhằn, Masivdal đã đứng dậy. Nhưng không lâu sau đó, Masvidal lại bị rơi vào thế kiểm soát của Usman.

Trận đấu lại tiếp tục nằm dưới quyền kiểm soát của Usman, Masvidal đang rất nhọc nhằn

Hiệp 2: Usman vẫn là người chiếm được phần lớn thời gian clinch, kiểm soát. Mỗi khi có cơ hội striking, Masvidal tỏ ra rất nguy hiểm. Đặc biệt các đòn đánh đổi tấn của Masvidal luôn tiềm ẩn nguy cơ KO cao.  Usman không nên chủ quan mỗi khi trận đấu về trạng thái đổi đòn.

Hiệp 3: Masvidal đang khiêu khích Usman trong các pha đòn. Nhà ĐKVĐ người Nigeria bắt đầu chơi tiểu xảo đạp chân hòng làm giảm sức di chuyển của Masvidal trong striking. 

Masvidal vẫn rất nguy hiểm mỗi khi Usman mất lợi thế kiểm soát. Dù vậy nếu tính về số lượng đòn và thời gian kiểm soát, Usman đang là người chiếm ưu thế nhiều hơn. Thời gian của Masvidal chỉ xoay quanh mỗi lúc striking.

Hiệp 3 đã có những gián đoạn khi Usman tấn công vào hạ bộ Masvidal. Một pha takedown xuất sắc của Usman. Anh canh chính xác thời điểm ra đòn của Masvidal để shoot in. Ở phút 1:10, Usman đã chiếmđược vị trí kiểm soát hông, một vị trí khá nguy hiểm khi đối mặt với một grappler giỏi. Một cú chỏ chính xác từ Usman.

Hiệp 4: Kịch bản vẫn không có nhiều thay đổi khi Usman chiếm phần lớn thời gian kiểm soát.
Masvidal đã có cảm giác trong mỗi pha ép lồng của Usman, anh dần tung ra những cú chỏ hiệu quả. Bảng điểm có thể nghiêng về Usman nhưng cơ hội chiến thắng cho Masvidal không phải là không có.

Đã có những thách thức, đấu khẩu giữa hai võ sĩ.

Hiệp 5: Usman không còn lao vào tìm kiếm takedown một cách hung hăng nữa, anh giảm nhịp độ xuống chậm hơn. Tuy vậy, nhà vô địch vẫn không từ bỏ các cơ hội quật ngã đối thủ.

Usman tiếp tục đến vị trí kiểm soát hông. Anh cố gắng lên mount nhưng không thành và phải trở về thế kiểm soát north south.

Cho đến phút cuối cùng, trận đấu vẫn ở thế kiểm soát của Usman, Masvidal đã thi đấu điên cuồng hơn trong 30 giây cuối cùng. Các đòn bay gối, các cú đá, những pha đổi đòn khốc liệt hơn hẳn.

Kết quả: Kamaru Usman giành chiến thắng

Max Holloway vs Alex Volkanovski
Hiệp 1: Max Holloway nhập cuộc khá nhanh chóng, anh gây sức ép lên Alex Volkanoski ngay từ đầu trận đấu nhưng kỹ năng của Volkanovski không phải dạng xoàng. Holloway nhanh chóng bị phản công bởi các cú low kick, các đòn overhand nặng ký.

Hiệp 2: Holloway đã thi đấu cẩn thận hơn đôi chút. Cả hai chủ động lượn vòng quanh nhau. Holloway luôn phải lãnh đòn mỗi khi cố gắng rút ngắn cự ly gấp gáp. Volkanoski đang thi đấu khá tốt với các combo tấn công bất ngờ, hiệu quả. Một pha đánh ngã đến từ Max Holloway. Có vẻ như Max đang dần tìm ra chiến thuật thi đấu hợp lý hơn.

Hiệp 3: Cả hai đã bắt đầu đẩy cao nhịp độ, Volkanovski dường như đang muốn gỡ điểm. Cách biệt thể hình giữa cả hai võ sĩ là quá lớn. Max Holloway không còn lao vào đổi đòn như thường thấy, anh đã thay đổi, giữ cự ly tốt hơn và thi đấu cẩn trọng hơn nhiều.

Volkanovski cần thay đổi rất nhiều để giành chiến thắng trước Max Holloway, và đương nhiên, KO Holloway không phải là một ý tưởng tốt.

Hiệp 4: Holloway là người chủ động chiếm khoảng giữa đài. Cả hai võ sĩ chuyển sang chiến thuật low kick. Volkanovski vẫn đang thể hiện rất tốt dù cho lợi thế thể hình không nghiêng về anh.

Holloway đã có nhiều pha ra đòn đẩy Volkanovski tựa thành lồng.  Một pha takedown đẹp của Volkanovski nhưng Holloway đã nhanh chóng đứng dậy. Các cú jab của Volkanovski thực sự rất khó chịu.

Volkanovski thử các chiến thuật bắt chân đánh ngã, nhưng anh bị trúng quá nhiều cú đánh trong nỗ lực giữ chân của Holloway. 10 giây cuối là thời gian của Holloway. Anh thi đấu lấn lướt và rất sung sức.

Hiệp 5: Số lượng đòn hiệu quả của Holloway đang vượt trội hơn hẳn so với Volkanovski, cửa thắng của Holloway đang rất gần. Holloway tại UFC 251 không còn là một Holloway liều lĩnh, thích đổi đòn mà là một Holloway điềm tĩnh, nhạy bén và lì lợm.

Volkanovski luôn phải trả giá mỗi khi vào đòn. Những cú giả bắt chân của Holloway tỏ ra khá hiệu quả, anh luôn đưa được đòn uppercut trúng đích sau mỗi pha giả bắt chân. Ở 2 phút cuối, Holloway đã ‘điên’ trở lại và bị quật ngã. Nhưng vẫn như trước đó, Volkanovski không thể giữ Holloway nằm dưới sàn. 

Còn 1 phút cuối và khả năng làm được phép màu trước Holloway dường như quá xa vời với Volkanovski. Holloway bắt đầu biểu diễn, bắt đầu tung ra nhiều cú đánh hơn. 

Kết quả: Volkanovski giành chiến thắng

Jose Aldo vs Petr Yan:
Hiệp 1:  Aldo nhập cuộc cẩn thận, kinh nghiệm từ những thất bại đáng tiếc đã khiến Aldo trở nên điềm tĩnh hơn rất nhiều.

Petr yan vẫn tỏ ra ưu thế hơn ở các đòn bắt bài bằng Boxing. Anh gây áp lực với Aldo bằng Combo, feint và các cú đấm chính xác, nặng ký. Petr Yan tung ra những cú tay sau rất nguy hiểm cho Aldo.

Jose Aldo đã bắt đầu sử dụng cả những đòn takedown hòng chiếm ưu thế BJJ nhưng không thành, thậm chí Aldo đã bị đau trong các đòn giã của Petr Yan. Nhìn chung hiệp 1 vẫn khá nhẹ nhàng và mang tính thăm dò là chính. 

Hiệp 2: Aldo đổi hẳn sang thế stance của Muay Thai, có thể thấy anh dự tính dùng chân hòng tránh sở trường Boxing của Petr Yan. Aldo bắt đầu sử dụng các combo quen thuộc là low kick, moi gan-low kick. Petr Yan bắt đầu gặp phải những cú phá trụ từ Aldo, tuy chưa đủ để gây áp lực cho tay đấm người Nga, Aldo vẫn đang làm khá tốt.

Petr Yan vẫn chực chờ counter là chính còn Aldo lại quá cẩn thận. Huyền thoại người Brazil tập trung các cú đánh vào vùng bụng và chân hòng lấy thể lực của Petr Yan.

Hiệp 3: Lại là những cú đánh vào vùng thân nhưng đã phối hợp tốt thêm những cú lên tay vào mặt của Aldo. Chiến thuật của Aldo đang gây khó dễ cho Petr Yan rất nhiều.

Yan đã có dấu hiệu lo lắng trước áp lực của Aldo, nhưng Aldo cũng không được chủ quan, Yan vẫn rất nguy hiểm. Nhà vua đã khẳng định rằng hổ già thì vẫn là hổ, sói non muốn đánh bại hổ già thì cũng phải nhọc nhằn. Dấu hiệu xuống thể lực đang dần hiện ra trong Aldo, anh cần cẩn thận, Yan bắt đầu gây áp lực rất nhiều ở cự ly gần, cuối hiệp đấu diễn ra khá nhọc nhằn cho Aldo.

Hiệp 4: Petr Yan nhận ra điểm yếu ở cự ly gần của Aldo, anh chuyển sang chơi chỏ và clinch, Aldo sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu vẫn duy trì trạng thái này. Dấu hiệu xuống thể lực đang dần hiện rõ đối với Aldo, tuy nhiên con hổ già của UFC vẫn đang chiến đấu rất ngoan cường.

Aldo bị đưa vào thế giã gạo, một điều hoàn toàn bất lợi cho anh bởi Yan tỏ ra khá nguy hiểm ở trạng thái này.  Kể cả khi đã mệt mỏi, Aldo vẫn chiến đấu. Một huyền thoại thực sự vẫn chiến đấu dù kiệt sức.

Hiệp 5: ngay khi vừa vào trận Aldo đã bị đánh ngã. Petr Yan không từ bỏ cơ hội tấn công và liên tục ra đòn trừng phạt Aldo. Cửa thua TKO đang ở rất gần Aldo. Petr Yan quá khỏe, quá khéo léo và quá nhạy bén.

3 phút cuối cùng của trận đấu dù liên tục ăn đòn từ Petr Yan, Jose Aldo vẫn kiên quyết không đập tay xin hàng. BLV đã liên tục thốt lên rằng: “Trận đấu đã kết thúc rồi”, nhưng trận đấu trong Aldo thì chưa. Một chiến thắng tuyệt vời cho Petr Yan, một chiến bại ngoan cường của vị vua một thời Jose Aldo. 

Kết quả: Petr Yan thắng TKO

Kết quả các trận đấu:

Rose Namajunas vs. Jéssica Andrade: Rose Namajunas giành chiến thắng bằng tính điểm đồng thuận
Amanda Ribas vs. Paige VanZant: Ribas đánh bại VanZant bằng đòn khóa armbar trong hiệp 1
Volkan Oezdemir vs. Jiri Prochazka: Prochazka KO Oezdemir by ngay hiệp 2
Elizeu Zaleski dos Santos vs. Muslim Salikhov: Salikhov đánh bại Elizeu Zaleski dos Santos bằng tính điểm không đồng thuận
Makwan Amirkhani vs. Danny Henry: Makwan Amirkhani chiến thắng bằng khóa siết anaconda choke
Leonardo Santos vs. Roman Bogatov: Leonardo Santos thắng điểm đồng thuận trước Roman Bogatov

Marcin Tybura vs. Maxim Grishin: Marcin Tybura thắng điểm đồng thuận Maxim Grishin
Raulian Paiva vs. Zhalgas Zhumagulov:  Raulian Paiva thắng điểm Zhalgas Zhumagulov
Karol Rosa vs. Vanessa Melo: Karol Rosa thắng điểm đồng thuaajan trước Vanessa Melo
Martin Day vs. Davey Grant:  Davey Grant thắng KO Martin Day

Danh sách các trận đấu tại UFC 251: 

Kamaru Usman  vs. Jorge Masvidal 
Alex Volkanovski vs. Max Holloway  
Petr Yan vs. Jose Aldo 

Rose Namajunas vs. Jéssica Andrade 
Amanda Ribas vs. Paige VanZant

 Volkan Oezdemir vs. Jiří Procházka
Muslim Salikhov vs. Elizeu Zaleski dos Santos 
Makwan Amirkhani vs. Dan Henry
Leonardo Santos vs. Roman Bogatov

Marcin Tybura vs. Maxim Grishin
Raulian Paiva vs. Zhalgas Zhumagulov
Karol Rosa vs. Vanessa Melo
Martin Day vs. Davey Grant

UFC 251 sẽ có tới 3 trận tranh đai quan trọng. 

Các thông tin bên lề: 

– Petr Yan tin rằng Jose Aldo không hề tiến bộ sau 4 năm gặp gỡ. 

Cùng hướng tới đai vô địch Bantamweight tại UFC 251, ít ai biết rằng Petr Yan và huyền thoại Jose Aldo đã từng là bạn tập của nhau trong quá khứ. 

Giờ đây, khi đã thể hiện được tài năng của mình, Yan tin rằng bản thân có tốc độ thăng tiến nhanh hơn còn Jose Aldo vẫn dậm chân tại chỗ. 

“Đó là một trải nghiệm tốt, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là lợi thế cho mình.” – Yan nhận định. “Tôi không nghĩ Aldo đã tiến bộ kể từ lần đấu tập đó. Vẫn sẽ là Aldo của ngày xưa mà thôi. Anh ấy sẽ chơi ép công, boxing, lowkick. Chúng tôi biết nhau nhưng tôi tin là anh ấy không quá khác biệt so với lần trước.”

Petr Yan – tay đấm đang được đánh giá rất cao ở Bantamweight. (Ảnh:  MMAJunkie) 

– Jorge Masvidal và Kamaru Usman đều đe dọa sẽ “hành hình” đối phương

Hâm nóng trận đấu chính tại UFC 251, Jorge Masvidal đã khơi mào màn khẩu chiến với Kamaru Usman không chỉ một mà tới hai lần.

“Tôi sẽ thanh tẩy hắn trước toàn thế giới. Máu lạnh nhất có thể. Cơ thể hắn sẽ phải kiệt sức vì thiếu khí và tay tôi sẽ được giơ cao vào cuối trận. Tôi sẽ thanh tẩy hắn chỉ để cho thế giới ngắm nhìn, và nó sẽ rất bạo lực.” – Jorge Masvidal tuyên bố.

“Tôi thấy vui hơn bất cứ điều gì vì mình được đập vào mặt hắn và còn được trả tiền nữa.” – “Gamebred” nhấn mạnh.

Như thường lệ, Jorge Masvidal là người khơi mào khiêu chiến với Usman. (Ảnh: Essentially Sports)

Về phía, “The Nigerian Nightmare” tuyên bố sẽ lấy chính chiếc đai BMF của Masvidal làm phần thưởng, mặc cho chủ tịch Dana White đã phủ nhận ý tưởng này.

“Họ nói về chiếc đai BMF phải không, giống như một cái đai tạm thời. Được thôi, đến khi tôi bước ra đó, đập và quần hắn một trận ra trò, tôi sẽ lấy cái đai đó về và ném vào tủ đồ của mình.” – Usman nói. 

Kamaru Usman bước vào trận đấu với Masvidal với tâm thế tự tin. (Ảnh: MMAJunkie) 

“Chỉ một vài thay đổi nhỏ, không đáng kể. Cho tới cuối cùng, khi bước lên sàn đấu, tôi sẽ phải trở thành “The Nigerian Nightmare” và để Kamaru Usman ở bên ngoài võ đài.” – Usman mô tả về suy nghĩ của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button