thể thao khác

Khai trương trung tâm quần vợt Olympic Rio 2016: Hiện đại quá… hại điện

Quần vợt Brazil vẫn được biết đến với những chuyên gia đất nện, như cựu số 1 thế giới Gustavo Kuerten, tay vợt từng 3 lần vô địch Roland Garros (1997, 2000-01). Tại Brazil số lượng sân đất nện cũng chiếm đa số các sân đấu. Nhưng để phù hợp với thời điểm môn tennis tại Olympic Rio 2016 diễn ra vào tháng 8, thời điểm của mùa sân cứng Bắc Mỹ, nước chủ nhà đã quyết định sẽ tổ chức trên sân cứng để các tay vợt không phải thay đổi cảm giác thi đấu trên các mặt sân khác nhau.

Mặt sân cứng loại DecoTurf được xây dựng giống như tại 2 giải Masters 1000 Rogers Cup và Cincinnati Masters, cũng như giải Grand Slam US Open. Do vậy để xây dựng toàn bộ trung tâm quần vợt mới phục vụ cho Olympic, Brazil đã quyết định chi ra tới 46 triệu USD. Khu tổ hợp đặt tại Barra da Tijuca, Rio de Janeiro được khởi công xây dựng từ năm 2013 và sau hơn 2 năm mới hoàn thiện.

Trung tâm quần vợt Olympic 2016 bao gồm một sân trung tâm với 10.000 chỗ ngồi và 2 sân đấu có sức chức 5.000 và 3.000 chỗ ngồi. Bên cạnh đó là 7 sân đấu có sức chứa nhỏ hơn cùng 6 sân phục vụ việc tập luyện. Trong tháng 12 này, ban tổ chức đã mở cửa trung tâm quần vợt Olympic 2016 để 74 tay vợt nam và nữ của Brazil tham dự giải Aquece Rio Brazil Mastercup, như một sự kiện thử nghiệm chuẩn bị cho môn tennis trong năm tới.

Có một điều khá hài hước là khu tổ hợp sân tennis được nước chủ nhà tuyên bố là hiện đại bậc nhất trong số những kỳ Thế vận hội lại… chưa có hệ thống chiếu sáng. Theo ban tổ chức, phải tới tháng 5/2016 những dàn đèn phục vụ cho các trận đấu buổi tối mới được lắp đặt xong, để tiết kiệm điện phục vụ Olympic!

Không những vậy, vấn đề khiến người dân tại Rio lo lắng chính là việc tiêu tốn số tiền khổng lồ xây dựng trung tâm quần vợt này sẽ được tái đầu tư như thế nào. Hiện tại Brazil mới chỉ đăng cai có 2 giải ATP, đó là Rio Open và Brasil Open đều diễn ra vào tháng 2, cùng 2 giải WTA, Rio Open diễn ra cùng các tay vợt nam và Brasil Tennis Cup tại Florianopolis vào tháng 8. Nghĩa là nếu trung tâm quần vợt này được sử dụng thì cũng chỉ được dùng trong 1 tuần tại giải Rio Open hàng năm.

Thêm nữa, Rio Open chỉ là một giải thuộc hệ thống ATP 500 với các tay vợt nam và WTA International với các tay vợt nữ, nên khó có thể lấp đầy tới 10.000 chỗ ngồi trên sân trung tâm. Đó là chưa kể đấy đều là những giải trên sân đất nện. Nghĩa là chỉ còn có cách Brazil xin chen chân vào tổ chức giải Masters 1000, điều gần như không thể trong hoàn cảnh 9 giải Masters 1000 trong năm đã được cố định.

Nguy cơ 46 triệu USD chỉ được sử dụng trong vòng 1 tuần tại Olympic không phải là không có. Hiện đại kiểu như thế đúng là… hại điện!

Môn quần vợt tại Olympic Rio 2016 diễn ra từ 6 đến 14/8/2016 trên mặt sân cứng DecoTurf. Có 5 nội dung thi đấu gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ quy tụ 172 tay vợt.

Theo quy định, 56 tay vợt dẫn đầu bảng xếp hạng ATP và WTA ngày 6/6/2016 sẽ đủ điều kiện tham dự Olympic. Dù vậy mỗi quốc gia chỉ giới hạn 4 tay vợt tham dự các nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button