thể thao khác

Kình ngư Ánh Viên chính thức rời Đội tuyển Quốc gia, không tham dự SEA Games 31

Sau hai lần gửi đơn xin rút khỏi đội tuyển quốc gia, cuối cùng Nguyễn Thị Ánh Viên cũng được chấp thuận và nữ kình ngư 25 tuổi sẽ không có mặt trong đội hình tuyển Việt Nam tranh tài ở SEA Games 31 vào tháng 5/2022.

Quyết định trên vừa được đưa ra sau buổi làm việc của Tổng cục Thể dục Thể thao với đại diện đoàn thể thao Quân Đội, nơi Ánh Viên thuộc biên chế chính thức, ngày 16/11/2021.

Bạn đang xem: Kình ngư Ánh Viên chính thức rời Đội tuyển Quốc gia, không tham dự SEA Games 31

Qua đó, các bên thống nhất chấp thuận đơn xin rời đội tuyển bơi quốc gia của Ánh Viên dù đã cố gắng thuyết phục cô ở lại với đội tuyển và thi đấu ít nhất đến hết SEA Games 31. Ánh Viên lần thứ hai nộp đơn với nguyện vọng không tập trung đội tuyển quốc gia nữa sau khi kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo hồi tháng 8.

Nguyễn Thị Ánh Viên chính thức rời đội tuyển quốc gia bơi Việt Nam sau hai lần gửi đơn

Sau chuyến thi đấu ở Nhật Bản, Ánh Viên tạm thời tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM và chờ quyết định chính thức sau khi gửi đơn chia tay đội tuyển quốc gia. Sau buổi trò chuyện này, phía trung tâm 2 TP.HCM và Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 sẽ phối hợp để đưa Ánh Viên về Cần Thơ an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo lãnh đạo Vụ Thể thao Thành tích cao 2 và bộ môn Thể thao dưới nước Tổng cục TDTT, quyết định với Ánh Viên chỉ là dừng tập huấn trong năm 2021 và đội tuyển quốc gia vẫn luôn chào đón nếu cô có ý định trở lại. Với quyết định trên, Ánh Viên sẽ không tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội vào tháng 5/2022.

Dù vậy, kình ngư sinh năm 1996 vẫn sẽ thi đấu dưới màu áo đoàn Quân đội và sự kiện lớn trong năm 2022 mà Ánh Viên dự kiến tham dự sẽ là Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11. Nguyện vọng của “tiên cá” là dành thời gian cho gia đình sau hơn chục năm xa nhà với những chuyến tập huấn dài hạn. Cô cũng muốn tập trung hoàn thành chương trình học khi đang là sinh viên năm thứ ba trường Đại học TDTT TP.HCM.

Nguyễn Thị Ánh Viên (giữa) là VĐV bơi xuất sắc nhất của Việt Nam một thập kỷ qua

Ánh Viên là một trong những VĐV bơi xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam một thập kỷ qua. Cô thuộc hàng tuyển thủ được đầu tư lớn nhất với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đổng. Ánh Viên được gửi sang Mỹ tập huấn dài hạn từ sau SEA Games 2011 lúc mới 15 tuổi.

Trong những năm tháng thi đấu cho đội tuyển quốc gia, Ánh Viên đã giành 25 HCV, lọt vào nhóm VĐV xuất sắc nhất lịch sử SEA Games. Cô cũng từng giành quyền dự 3 kỳ Thế vận hội liên tiếp (2012, 2016, 2020) và là tay bơi vô đối ở những giải đấu trong nước.

Ánh Viên mang hàm thiếu tá dù mới 25 tuổi, nhờ những đóng góp ấn tượng trên đường đua xanh. Trong phần lớn sự nghiệp bơi của mình, Ánh Viên học tập và được dẫn dắt bởi HLV Đặng Anh Tuấn, người mới đây dính vào bê bối nợ tiền, khiến cô rơi vào tình trạng tập luyện không có HLV phù hợp từ năm 2020.

Nguyễn Thị Ánh Viên là một trong những VĐV xuất sắc nhất lịch sử SEA Games khi đã giành tới 25 HCV ở đấu trường này

Với thành tích đi xuống rõ rệt, kèm theo nhiều áp lực khác về thành tích… việc Ánh Viên xin rút khỏi đội tuyển quốc gia là việc được giới chuyên môn nhận định từ trước. Việc thiếu vắng Ánh Viên tại SEA Games 31 sắp tới là một tổn thất không nhỏ khi tại SEA Games 30 hai năm trước ở Philippines, dù không ở đỉnh cao phong độ, cô gái này vẫn giành tới 6 HCV, 2 HCB.

Trong chuyến tập huấn ở Hungary đầu tháng 11 vừa qua để chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển bơi Việt Nam (9 tuyển thủ) đã không có sự góp mặt của Nguyễn Thị Ánh Viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button