boxing

Muay Thái bản địa – nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô

Thế giới biết đến Muay Thái với những trận đấu ngày càng hào nhoáng. Thế nhưng, đằng sau những võ đài triệu đô đó là một thế giới hết sức bình dân mà người Thái vẫn đang cố gìn giữ.

  • Hai vị vua đã đưa Muay Thái trở thành một môn thể thao đối kháng hiện đại
     

Với lịch sử kéo dài hàng trăm năm, Muay Thái bản địa gắn liền với văn hóa và lối sống của con người xứ Chùa Vàng. Họ xem Muay như một điều rất đỗi bình thường. Thiếu niên tập Muay Thái bình thường như việc đi học thêm, các võ sĩ nhí đấu đài là điều diễn ra như cơm bữa. Dọc ngang những nẻo đường chợ, không khó để bạn tìm thấy một võ đài được dựng ngay trong khu dân cư.

Người dân cho trẻ em tập Muay Thái từ rất sớm và xem đó như một hoạt động giáo dục bình thường.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 3.

Các bé gái vẫn có thể đến những lò võ bình dân trong vùng để tập Muay Thái – bộ mônvốn đang được thế giới đánh giá là môn thể thao đối kháng vô cùng khắc nghiệt và tàn khốc.


  • Vì sao Muay Thái không phát triển mạnh trên đất Mỹ?

Chính vì sự gần gũi và thân thuộc ấy mà người Muay Thái bản địa vốn không đề cao vấn đề cơ sở vật chất. Ở những làng quê nghèo nhất Thái Lan, vẫn có những phòng tập được dựng nên cho thanh thiếu niên quanh vùng. 

Dĩ nhiên vẫn có nhiều phòng tập hạng sang, nhưng thường được dành cho võ sĩ và khách du lịch nước ngoài, hoặc các võ sĩ bản địa đã có danh tiếng và được các ông bầu săn đón.

Những võ sĩ Muay Thái đã thành danh ở các võ đài triệu đô như Buakaw tuy hoàn toàn đủ điều kiện để lập một phòng tập lớn (thực tế Buakaw đang sở hữu một phòng tập riêng ở Bangkok) nhưng vẫn mở một lớp võ rất nhỏ và tồi tàn ở quê nhà Surin. Anh cho rằng làm như thế sẽ đúng với truyền thống và nếp sống của người Thái hơn.

 

Buakaw thời còn tập luyện tại “lò” Por Pramuk

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 6.

Trước khi đến với tương lai của những võ đài triệu đô, những võ sĩ nhí như thế này (đang tập tại “lò” mà Buakaw mở tại Surin) thường xuất phát từ những phòng tập hết sức tồi tàn và trải qua hàng trăm trận đấu khi tuổi đời chưa đủ 18.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 7.

Nếu đi du lịch ở Thái Lan và loanh quanh trong chợ, đừng thấy lạ khi bắt gặp những cảnh như thế này.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 8.

Có thể bạn không tin, nhưng đây chính là “phòng tập” mà Buakaw đã dựng nên và tài trợ kinh phí hoạt động ở quê nhà nghèo khó Surin.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 9.

Các võ sĩ nhí luôn rất thoải mái tập Muay Thái trên nền đất, những chiếc bao rách cũ kỹ và xung quanh là ruộng vườn, gà qué.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 10.

Với người bản địa, một phòng tập Muay Thái cũng có thể xem như nơi sinh hoạt cộng đồng cho thanh thiếu niên, bởi lẽ các võ sĩ nhí có thể chán hoạt động xã hội nhưng sẽ luôn tự giác đi tập.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 11.

Por Pramuk – phòng tập đã kiến tạo nên võ sĩ Muay Thái được mệnh danh “Đứa con của quỷ” Buakaw cũng chỉ là đôi hàng bao cát và một sàn đấu được làm… nhô ra khỏi bờ sông.

Muay Thái bản địa - nét đẹp bình dân giữa thời đại võ đài triệu đô - Ảnh 12.

Bên cạnh những võ đài triệu đô, một phòng tập “sông nước hữu tình” như thế này hẳn sẽ là ước mơ của rất nhiều võ sĩ Muay Thái

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button