bóng chuyền

Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Dù được xếp ngang hàng với những giải bóng chuyền hàng đầu châu lục với số đội thi đấu lên tới con số 12 đội (ngang với giải VĐQG Trung Quốc) nhưng về cơ bản, số trận “đáng xem” của giải cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không những thế trong những năm gần đây, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và các nhà tài trợ đã không ngừng mở rộng sân chơi tại địa phương nơi mà tiếp xúc với các trận đấu đỉnh cao còn khá khó khăn. Lượng vé bán ra trận bán kết, chung kết, gần như lúc nào cũng trong tình trạng “cháy vé”.

Bạn đang xem: Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Khai mạc giải bóng chuyền VĐQG 2019

Trên các kênh sóng, những trận cầu của giải VĐQG được phát trực tiếp và số lượng các đài địa phương tiếp sóng khá nhiều. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của môn thê thao số 2 tại Việt Nam với khán giả cuồng nhiệt đến mức nào. Những người làm bóng chuyền đã sớm biết huy động các nguồn lực, đặc biệt nhà tài trợ, các địa phương tổ chức để tạo nên một cuộc đấu tự chủ và có sức hút.

Sau hơn 2 thập kỷ đi lên chuyên nghiệp, giải bóng chuyền VĐQG đã có một bước tiến dài về chất lượng tổ chức, chuyên môn với nhiều điểm ngang tầm quốc tế. Nhưng phía sau sự hào nhoáng ấy là một sự thật đến phũ phàng khi nhìn vào mức tiền thưởng dành cho các đội có thứ hạng.

Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Các đội bóng tham dự giải bóng chuyền VĐQG 2019

Nếu nói rằng việc vận hành giải vẫn theo cơ chế xin tài trợ và nhận nguồn kinh phí từ Liên đoàn để trang trải thì đây chính là vấn đề cốt lõi cho các mức thưởng bèo bọt dành cho các đội bóng trong suốt một mùa giải cống hiến. Nhìn ngược lại quá khứ năm 2015, nhà tài trợ chi 432 triệu đồng tiền thưởng cho cả giải nam và nữ.

Mức thưởng được công bố: Đội vô địch 100 triệu đồng, đội hạng Nhì 70 triệu đồng, đội hạng Ba 30 triệu đồng, đội giành giải khuyến khích 10 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 3 giải phụ khác cho VĐV toàn diện nhất (2 triệu đồng), VĐV chuyền hai hay nhất (2 triệu đồng), tổ trọng tài xuất sắc nhất (2 triệu đồng).

Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Mặc dù mùa giải 2019 giải thưởng cho đội VĐ đã nâng lên nhưng vẫn chưa thấm vào đâu nếu nhìn sang nước bạn

Nhìn sang các giải bóng chuyền hội làng mới thấy chua xót cho chính các đội bóng và VĐV khi họ vẫn phải bươn trải những ngày xuân để “kiếm cơm”. Những giải bóng chuyền với tính chất khác nhau nhưng có chung một điểm là tiền thưởng cao và người xem đông đảo, còn cầu thủ có thể được cầm tiền luôn tận tay.

Theo ghi nhận của phóng viên ngay tại hội làng Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) có những năm chức vô địch nữ là 20 triệu đồng còn nam 40 triệu đồng. Tuy nhiên ngay trong từng tình huống, những người hâm mộ sẵn sàng móc túi đưa tiền mặt vài triệu đồng nếu cầu thủ đánh chuẩn xác những mốc treo.

Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Các cầu thủ VTV Bình Điền Long An tại giải VĐQG

Xa hơn, nếu nhìn sang nền bóng chuyền đang dẫn đầu khu vực ngay sát cạnh chúng ta là Thái Lan. Chức vô địch của CLB với mức tiền thưởng gấp 10 lần đội VĐ của chúng ta mới thấy thực sự chua xót. Không thể nói đất nước họ giàu hơn nên họ sẵn sàng thưởng cao mà hãy nhìn vào thực tế vận hành của giải cũng không khác quá xa chúng ta.

Cái mà họ làm được chính là vận động được những nguồn tài trợ khủng, bản quyền truyền hình, quảng cáo và bán vé…tất cả họ đều làm cực tốt.

Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Một trận đấu của giải bóng chuyền VĐQG

Không ở đâu xa, ngay cả giải bóng chuyền VTV Cup hàng năm, hay giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPostBank năm 2019 có tổng giá trị giải thưởng lên đến 40.000 USD, trong đó đội vô địch sẽ nhận được số tiền thưởng 15.000 USD.

Ban tổ chức sẽ trao 7 giải thưởng cá nhân với tổng giá trị 2.000 USD, bao gồm: Chủ công xuất sắc, Phụ công xuất sắc, Chuyền hai xuất sắc, Đối chuyền xuất sắc, Liebro xuất sắc, VĐV trẻ triển vọng nhất và Hoa khôi của giải.

Ngỡ ngàng trước mức thưởng bèo bọt của giải bóng chuyền VĐQG

Không khí các trận bóng chuyền tại giải VĐQG luôn sôi nổi và hấp dẫn

Ở ngay tại Việt Nam, bóng chuyền từ thuở sơ khai của phong trào “Khỏe vì nước” đã có sức hấp dẫn và lan tỏa, thu hút được nhiều người tham gia tập luyện. Mỗi khi có trận bóng chuyền dù là nhỏ đến lớn, lượng khán giả đến xem vẫn đông như “trẩy hội”.

Sức hút là thế, nhưng tại sao chúng ta không thể nâng cấp giá trị của giải dựa trên mức thưởng cho các đội lên theo năm tháng? Câu hỏi này chắc chắn phải để dành cho những người đang làm bóng chuyền để có câu trả lời xác đáng dành cho môn thể thao được xếp số 2 tại Việt Nam này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button