bóng chuyền

Ngoại binh bóng chuyền – Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa

Mùa giải 2012 của Giải các đội mạnh toàn quốc là mùa giải cuối cùng các đội bóng được sử dụng ngoại binh sau một thời gian tiến lên chuyên nghiệp. Phải nói, thời gian đó rất nhiều đội bóng “mới toanh” với tiềm lực mạnh có trong tay những ngoại binh chất lượng đã mang về không ít thành công.

Thành công đầu tiên đó là danh hiệu, tiếp đến là sự quan tâm chú ý của khán giả và hơn nữa là nâng cao trình độ chuyên môn của đồng đội. Phải kể đến những lá cờ đầu như Đức Long Gia Lai hay Vietsoptro…dưới tay những ông bầu chịu chơi và chịu chi. Nhưng….ngày ấy đã xa rồi.


Vietsopetro là đội bóng với rất nhiều ngoại binh

Bạn đang xem: Ngoại binh bóng chuyền – Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa

Quay trở lại với chuyện bổ sung ngoại binh cho các đội bóng. Không ít tài năng từ các nền bóng chuyền phát triển đến với Việt Nam, điều đó giúp nâng tầm một giải đấu chuyên nghiệp và định hướng phát triển cho nền bóng chuyền nước nhà. Theo thống kê, năm 2011 giải các đội mạnh toàn quốc có tới 22 ngoại binh trải đều khắp các đội bóng. Một năm sau đó, cũng là năm cuối cùng các đội còn được sử dụng ngoại binh thì con số cũng lên tới 20 VĐV.

Một con số không nhỏ cho nền bóng chuyền mới chuyển mình lên chuyên nghiệp cách đó không lâu. Tuy nhiên, con số đó trở về 0 ngay mùa giải sau cho tới tận bây giờ. Ngay lúc này nhiều nhà chuyên môn đã nghĩ để nâng cao chất lượng hơn, đã đến lúc bóng chuyền Việt Nam cũng giống như bóng đá cần có cơ chế thu hút sự tham gia huấn luyện và thi đấu của các chuyên gia và cầu thủ nước ngoài.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Cựu chủ công Wanchai (Thái Lan) đã chơi rất hay trong màu áo Đức Long Gia Lai

Không thể nói việc sử dụng ngoại binh làm hỏng hệ thống đào tạo trẻ hay suy yếu những đội bóng “con nhà nghèo”. Nhìn sang môn thể thao tập thể khác là bóng đá, việc đi lên chuyên nghiệp bắt buộc mọi vận hành đều phải chuyên nghiệp và tuân theo quy luật phát triển chung của thế giới.

Tại sao chúng ta vẫn xuất khẩu hết Văn Kiều, Ngọc Hoa hay gần nhất là Thanh Thúy để làm gì? Kinh tế là một chuyện, tiếp xúc, cọ xát và trau dồi chuyên môn cái ấy mới đáng giá. Ngoại binh chất lượng tăng thêm tính cạnh tranh, học hỏi được từ họ những tinh túy nhất để rồi…phát triển. Đó mới là ưu tiên hàng đầu của việc sử dụng ngoại binh.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Không thể phủ nhận ngoại binh đã mang lại rất nhiều lợi thế cho thể thao thành tích cao

Thiết nghĩ cầu thủ ngoại ngoài việc tăng thêm tính chuyên môn cho bóng chuyền nước nhà, họ còn có nhiệm vụ rất quan trọng là kéo khán giả đến sân. Một giải mạnh của khu vực mà khán đài trống huơ trống hoác, các cầu thủ thi đấu dưới sự cổ vũ lèo tèo của vài người hâm mộ khó có thể đủ hưng phấn mà cống hiến.

Thể thao luôn đi đôi với khán giả, khán giả mang lại nguồn sống cho giải đấu, mang lại cảm hứng cho cầu thủ dưới sân và mang đến một niềm tin cho những người làm thể thao. Sự cạnh tranh lớn, chất lượng chuyên môn cao tất nhiên sẽ kéo theo khán giả vào sân nhiều hơn.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Hóa chất Đức Giang thuê ngoại binh tại một số giải đấu Cup cũng giúp nâng cao chất lượng chuyên môn

Thời gian qua, bóng chuyền Việt Nam có nhiều thay đổi từ việc chuẩn hóa hệ thống giải đấu, hoàn thiện quy chế chuyển nhượng. Việc tinh gọn số lượng đội dự giải vô địch quốc gia, tạo điều kiện cho vận động viên đi thi đấu nước ngoài cũng đã có những chuyển biến.

Nhưng sau 8 năm bóng chuyền Việt Nam vẫn chưa thay đổi điều lệ cho phép các đội thuê cầu thủ nước ngoài vào thi đấu đó là một thiếu sót. Tại sao chúng ta chưa thể qua mặt người Thái tại sân chơi khu vực? Ngay cả những đội bóng được coi là nhược tiểu giờ cũng giương càng sẵn sàng đấu lại chúng ta. Phải chăng ít cọ xát với những đối thủ mạnh, ngoại binh chất lượng đã làm cùn đi ý chí chiến đấu và kỹ năng ứng phó với đội mạnh trở nên yếu và thiếu?

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Ngoại binh đem đến sức sống mới cho một số giải đấu Cúp

Cầu thủ ngoại …không chỉ làm cho giải đấu hấp hẫn hơn mà còn tạo điều kiện để các cầu thủ Việt Nam có cơ hội được cọ xát, qua đó hoàn thiện kỹ năng, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm thi đấu, nhất là khi đối đầu với các đối thủ nước ngoài.

Tầm quan trọng của các cầu thủ nước ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy ở Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam hay Giải bóng đá vô địch quốc gia tại đây việc nâng tầm giải đấu và chất lượng chuyên môn chúng ta đã nhìn thấy rõ ràng nhất. Vậy tại sao không nghĩ đến bóng chuyền…một môn thể thao rất cần đầu tư và phát triển cho nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button