thể thao khác

Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Năm nay, Hùng Hải là một trong 4 vận động viên Việt Nam được Boston Marathon 2020 xác nhận đủ tiêu chuẩn tham dự. Thành tích 2:43:06 từng giúp Hùng Hải đăng quang ở Longbien Marathon 2018 đã giúp anh có vé dự Boston Marathon năm tới, một trong 6 giải thuộc hệ thống Six Marathon Majors (Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và New York City Marathon).

Để lan tỏa niềm vui và cả tự hào này, Hùng Hải đã được ban tổ chức Longbien Marathon tổ chức một buổi giao lưu cuối tuần qua tại Hà Nội với chủ đề “From Longbien to Boston” (Từ Long Biên tới Boston).

Bạn đang xem: Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Buổi giao lưu được dẫn dắt bởi anh Phạm Thanh Tùng, Giám đốc đường chạy của Longbien Marathon, cùng sự tham dự của hơn 30 người là những vận động viên chạy phong trào. Trong hơn một giờ trò chuyện, Hùng Hải đã trao đổi về chế độ dinh dưỡng, các bài tập luyện để đạt thành tích cao.

Khi nhận được câu hỏi từ một số vận động viên muốn đặt mục tiêu được “vượt chuẩn Boston” giống Hùng Hải, anh đã tiết lộ: “mỗi ngày tôi chạy gần 20km và có nhiều bài tập bổ trợ, thử sức ở những môn khác như bơi, đạp xe…”.

Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Trước đó, ngày 18/9/2019, trên website chính thức của Boston Marathon, Nguyễn Tiến Hùng được công bố “trúng tuyển” tại cuộc thi năm 2020. Vận động viên người Phú Thọ sử dụng chính thành tích của anh tại Longbien Marathon 2018 để “thử vận may”.

Longbien Marathon là giải đấu đầu tiên ở miền Bắc có đường chạy được IAAF-AIMS (Liên đoàn điền kinh thế giới – Hiệp hội Marathon thế giới) công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên có vận động viên sử dụng kết quả thi đấu tại Longbien Marathon để đăng ký tham dự một trong sáu giải marathon lớn nhất thế giới.

Trên trang cá nhân, Nguyễn Tiến Hùng chia sẻ: “Thật vui mừng! Hạnh phúc là điều khó có thể diễn tả thành lời khi thức dậy và nhận tin tôi đã trúng suất chạy Botson. Càng vui mừng hơn nữa khi chạy ngay ở Việt Nam mà không phải đi đâu xa để có thể đạt chuẩn dự Boston”.

Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Trên các diễn đàn dành cho vận động viên yêu thích môn chạy bộ, nhiều người đánh giá đây là tin mừng cho làng chạy bộ trong nước bởi vận động viên tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi đặt mục tiêu dự thi Boston. Trước đây, rất nhiều người phải ra nước ngoài tham dự các cuộc thi được IAAF – AIMS công nhận để có được kết quả đăng ký Boston. Ngoài ra, Longbien Marathon diễn ra vào dịp cuối năm, thời tiết mát mẻ và đường chạy có địa hình bằng phẳng, vận động viên dễ đạt thành tích cao, củng cố thêm khả năng đạt các điều kiện chuẩn của Boston.

Số vận động viên tham gia Boston Marathon thông qua quá trình sàng lọc theo thành tích đầu vào vốn rất khó. Quy trình của ban tổ chức sẽ nhận vận động viên theo thành tích từ trên xuống dưới, ưu tiên những người có thành tích cao theo các hạng mức: Hơn quy định 20 phút, hơn quy định 10 phút và hơn quy định 5 phút.

Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Theo thống kê của website chính thức Boston Marathon, từ nhiều năm nay, số vận động viên bị loại ngày càng nhiều bởi người đăng ký tăng cao trong khi đường đua có hạn. Năm 2018, số vận động viên bị loại là 5.000 người. Trong khi đó, năm 2019, số bị loại lên tới gần 10.000 người.

Năm 2020, thành tích tối thiểu mà Boston Marathon yêu cầu với vận động viên chia theo nhiều độ tuổi và giới tính. Khung thời gian xét duyệt với vận động viên từ 35 tới 39 tuổi là 3 giờ và 05 phút. Như vậy, vận động viên Nguyễn Tiến Hùng có thành tích cao hơn khung thời gian quy định là 21 phút 54 giây, vào hạng mức ưu tiên xét duyệt trước.

“Chúng tôi luôn tin tưởng vào sứ mệnh phát triển các giải đấu thể thao một cách tiêu chuẩn, hướng tới chuẩn mực cao. Chúng tôi vui mừng khi có các vận động viên sử dụng kết quả của Longbien Marathon đăng ký và được Boston Marathon chấp thuận. Điều đó là một sự khích lệ không nhỏ với cộng đồng chạy bộ và các nhà tổ chức chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Nhân đây, tôi cũng kêu gọi các nhà tổ chức và cộng đồng luôn luôn trung thực và cùng xây dựng nền thể thao đại chúng chất lượng và uy tín”, ông Phạm Thanh Tùng – Giám đốc đường đua của Longbien Marathon bày tỏ.

Boston Marathon là giải chạy bộ lâu đời nhất thế giới, tổ chức thường niên vào ngày thứ hai tuần thứ ba trong tháng tư, bắt đầu từ năm 1897. Từ chỗ chỉ có 18 người đăng ký năm 1897, Boston Marathon hiện nay đã là giải đấu mơ ước của hàng triệu vận động viên khắp thế giới. Từ năm 2015 trở lại đây, số vận động viên tham dự Boston Marathon lên tới 30.000 người.

Ban tổ chức Boston Marathon bắt đầu đặt ra mức giới hạn về thành tích cho vận động viên từ năm 1970, khi số người tham dự quá đông và đường chạy không đảm bảo. Bắt đầu từ mức giới hạn 4:00 cho cự ly full marathon, con số này giảm dần xuống 3:30 và gần đây là 3:00.

Nhà vô địch Longbien Marathon 2018 tiết lộ bí quyết giành vé dự Boston Marthon

Năm nay, thời gian đăng ký của Boston Marathon 2020 bắt đầu từ ngày 9/9 và xét duyệt theo các hạng mức thành tích. Sau 10 ngày, cổng đăng ký sẽ đóng. Phí tham dự là 205 USD (đối với công dân Mỹ) và 255 USD (đối với vận động viên tới từ các nước khác).

Hùng Hải sẽ được ban tổ chức Longbien Marathon đài thọ tham dự Boston Marathon 2020, gồm chi phí đi lại, ăn ở, visa và chi phí đăng ký giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button