thể thao khác

Những bật mí thú vị của "nữ hoàng bắn cung" Lộc Thị Đào

Bắn cung Việt Nam có kỳ SEA Games 30 thành công mỹ mãn. Trong đó, cá nhân Lộc Thị Đào lập kỷ lục vô tiền khoán hậu khi giành 3 HCV ở 3 nội dung chỉ trong 1 ngày: cá nhân cung 1 dây nữ, đồng đội nữ cung 1 dây và đôi nam nữ cung 1 dây.

Cung thủ quê Bắc Giang cùng đồng đội đang hướng đến mục tiêu cao hơn sau kỳ tích trên đất Philippines vào tháng 12/2019 hay chiến tích vô địch châu Á tại Thái Lan hồi tháng 3 năm nay, đó là chiếc vé dự Olympic Tokyo.

Thế nên, dù dịch COVID-19 tác động đến mọi hoạt động xã hội thì Lộc Thị Đào cùng đồng đội luôn biết cách vượt khó.

Bạn đang xem: Những bật mí thú vị của "nữ hoàng bắn cung" Lộc Thị Đào

“Trong thời gian nghỉ COVID-19, đội duy trì tập trong trung tâm. Từ dịch đến giờ không ảnh hưởng nhiều. Lịch dự kiến đầu năm, chúng tôi sẽ có giải ở Đức để tranh vé đi Olympic nhưng vì COVID-19 nên hoãn luôn. Vì vậy, toàn đội hướng đến các giải đấu trong nước, chờ các giải đấu ở nước ngoài vì hiện tại chưa có lịch. 

Lộc Thị Đào cùng đồng đội tích cực tập luyện cho các giải trong nước được tổ chức trong năm 2020 này.

Tôi cũng như HLV luôn có giáo án để chuẩn bị sẵn sàng nếu có vòng loại làm sao đạt kết quả tốt nhất. Cơ hội dự Olympic là 50-50. Thực tế, bắn cung nói riêng hay thể thao nói chung không ai biết trước điều gì, chỉ biết làm cố gắng hết sức mình”, Lộc Thị Đào chia sẻ.

So với các đồng nghiệp bắn cung trên thế giới, Lộc Thị Đào cùng đồng đội may mắn khi chuẩn bị tranh tài tại giải vô địch các cung thủ xuất sắc quốc gia, được tổ chức ở Huế bắt đầu từ ngày 16/6. Toàn đội trải qua những buổi tập luyện dưới cái nắng như thiêu như đốt trong thời gian qua.

“Đặc thù của môn bắn cung là đứng ngoài trời nhiều. Thời tiết sáng nắng gắt, chiều mưa nhiều khiến các VĐV bị ốm nhưng để chuẩn bị cho giải nên chúng tôi luôn tập luyện chứ không nghỉ”, cung thủ quê Bắc Giang chia sẻ.

Với Lộc Thị Đào, cô đặc biệt hơn cả vì từng tập luyện bóng chuyền, bóng rổ rồi mới chuyển sang bắn cung. Bộ môn này như cái duyên với cô gái sinh năm 1993.

Cô thổ lộ: “Tôi bắt đầu từ bóng chuyền. Khoảng một năm sau chuyển sang bóng rổ. Lúc thi đấu bóng rổ, tôi cũng từng đoạt huy chương rồi xuống Hà Nội thi tuyển. Lúc bấy giờ, đội trẻ không tuyển tiếp, các thầy mới giới thiệu các môn khác. May có HLV môn bắn cung đến để tuyển. Vô tình tôi chọn bắn cung. Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn bắn cung”.

Cung thủ quê Bắc Giang lập thành tích vô tiền khoán hậu khi giành 3 HCV SEA Games chỉ trong 1 ngày.

Từng tham gia tập luyện ba môn thể thao, theo Đào, mỗi môn có đặc thù và tất cả đều giúp cô có được bản lĩnh, ý chí như bây giờ. “Bóng chuyền, bóng rổ vận động nhiều, chạy liên tục. Bắn cung môn tĩnh, gần như đứng một chỗ. Lúc đầu người bị ì nhưng một thời gian môn này cũng thích. 

Ngoài ra, bóng rổ, bóng chuyền hò hét nhiều, bắn cung cần tập trung, yên tĩnh nên lúc tập không nói chuyện. Chỉ giờ giải lao mới nói với nhau vài câu. Thời gian đầu cảm thấy khó chịu nhưng rồi cũng quen. Nhờ bắn cung mà tôi luyện sự bình tĩnh, kìm chế bản thân nhiều hơn”, Đào tâm sự.

Lộc Thị Đào cùng ĐT Bắn cung tập luyện giữa cái nắng thiêu đốt mùa Hè

VĐV xinh đẹp quê Bắc Giang đúc kết thành công với bắn cung qua các yếu tố: tài năng bẩm sinh, khả năng cần cù, tập luyện và cần có quyết tâm, rút kinh nghiệm từ thất bại. Theo Lộc Thị Đào, yếu tố yên tĩnh chiếm khoảng 40% thành công trong môn này. “Trong khi đấu, tranh huy chương, mình không thể nào bảo mọi người giữ yên tĩnh, không cổ vũ. Bản thân mỗi người chỉ có thể tự tôi luyện sự bình tĩnh khi người ngoài hò reo. Khi đó,  mình phải có sự yên tĩnh cho riêng mình”, Đào bảo.

Dành phần lớn thời gian cho thể thao nên để tìm một người tri kỷ với các VĐV là cả quá trình. Và cô gái quê Bắc Giang may mắn vì điều này. “Với tôi, mẫu người đàn ông lý tưởng chính là đàn ông dành gia đình nhiều hơn. Tôi nghĩ tôi tìm thấy rồi. Chúng tôi cũng đã tính đường xa còn chuyện cưới hỏi hay chưa phụ thuộc nhiều vào lịch thi đấu nên chưa chắc chắn thời điểm.

Đã yêu VĐV thì cần cảm thông, chia sẻ nhiều. Có những lúc đi cả tháng không gặp nhau hay áp lực thi đấu tính tình thay đổi thất thường, người yêu mình phải là người thấu hiểu. Người yêu tôi luôn ủng hộ chứ không khó chịu”, Lộc Thị Đào bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button