thể thao khác

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

Vũ Ngọc Lợi – HLV “chuyên gia giải cứu và đột phá”

Ông Vũ Ngọc Lợi hiện là HLV của tổ chạy 400m đội tuyển điền kinh Việt Nam. Cả chục năm trời lăn lộn với nghiệp HLV, với xuất phát điểm từng là một sinh viên Ngoại thương, ông Vũ Ngọc Lợi đã chọn cách gắn bó với điền kinh bởi đam mê quá lớn.

Bạn đang xem: Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

HLV Vũ Ngọc Lợi (phải) và học trò Quách Thị Lan

Từng dẫn dắt các học trò tài năng như Nguyễn Thị Huyền, người giành suất tham dự Olympic 2016, giành 3 huy chương vàng SEA Games 2017 ở các cự ly 400m, 400m rào và 4x400m tiếp sức nữ; hay anh em Quách Công Lịch – Quách Thị Lan giành nhiều thành tích đáng nể tại ASIAD, Grand Prix châu Á… HLV Vũ Ngọc Lợi từng 4 năm liên tiếp được đề cử hạng mục HLV của năm tại giải thưởng Cúp Chiến thắng, sự kiện được coi là Oscars thể thao Việt Nam.

Hiện tại, HLV Vũ Ngọc Lợi đang nỗ lực cùng các chuẩn bị cho SEA Games 30 tại Philippines vào tháng 12 tới. Có trong tay át chủ bài Quách Thị Lan, cô học trò giành HCV ASIAD 2018, người được coi là VĐV trọng điểm với mục tiêu giành 2 HCV SEA Games 30 ở các nội dung 400m và 400m rào.

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

HLV Vũ Ngọc Lợi cùng các học trò phấn đấu đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 30

Nói về cô học trò cưng, HLV Vũ Ngọc Lợi cho biết: “Mặc dù Quách Thị Lan chưa có phong độ như mong muốn do dính chấn thương, nhưng với tốc độ phục hồi như hiện nay thì đội vẫn tự tin Lan sẽ hoàn thành nhiệm vụ giành 2 huy chương vàng. Bên cạnh đó, sự trở của Nguyễn Thị Huyền, vận động viên vừa sinh con, thì đội có thêm sự lựa chọn. Sau giải vô địch quốc gia vừa qua, Huyền đã được triệu tập trở lại đội tuyển quốc gia. Mặc dù thành tích chưa thể bằng thời kỳ đỉnh cao, song Huyền chắc chắn là vị trí trụ cột số 2, có thể là phương án dự phòng lẫn bọc lót tốt cho Quách Thị Lan”.

Trần Văn Sỹ – Muốn hiểu học trò, hãy chạy cùng các em

HLV tổ chạy dài của đội tuyển điền kinh Việt Nam Trần Văn Sỹ ngoài việc trực tiếp huấn luyện học trò thì có đam mê chạy bộ. Ngoài những buổi tập nặng “lè lưỡi” ra thì HLV Trần Văn Sỹ còn rất chăm dẫn quân đi thi đấu các giải chạy phong trào để tích lũy kinh nghiệm.

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

HLV Trần Văn Sỹ và tổ chạy dài chuẩn bị cho SEA Games 30

Những học trò của HLV Trần Văn Sỹ gần đây xuất hiện dày đặc tại các giải chạy phong trào trong nước phải kể đến Phạm Thị Hồng Lệ, Phạm Thị Huệ, Nguyễn Thị Oanh, Đỗ Quốc Luật, Hà Văn Nhật… Trong khi các học chinh phục giải thưởng cao nhất các giải chạy phong trào thì HLV Trần Văn Sỹ cũng xỏ giày để tham dự. Nhẹ nhàng thì 5km, hơn chút thì 10km, HLV Trần Văn Sỹ chia sẻ: “Muốn hiểu cảm giác các học trò phải vất vả thế nào trên đường đua thì mình cũng phải chạy để trải nghiệm. Các bài huấn luyện hàng ngày rất khác khi thi đấu nên cứ phải chạy mới hiểu”.

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

Thầy trò HLV Trần Văn Sỹ và Nguyễn Thị Oanh trong một buổi tập ở Trung tâm thể thao quốc gia Nhổn

Tại SEA Games 30 sắp tới, tổ chạy dài của thầy trò HLV Trần Văn Sỹ cũng được đặt mục tiêu 4 huy chương. Từ “gà nòi” Nguyễn Thị Oanh đến “gừng cay” Nguyễn Văn Lai… những người được kỳ vọng sẽ giành huy chương vàng ở các cự 3000m hay 5000m… thầy trò HLV Trần Văn Sỹ còn rất nhiều việc phải sát cánh bên nhau.

Nguyễn Mạnh Hiếu – “Duyên kỳ ngộ” với kỷ lục gia nhảy xa Thảo “bò vàng”

2018 là năm đại thành công của HLV Nguyễn Mạnh Hiếu và học trò Bùi Thị Thu Thảo khi gặt hái những thành tích được đánh giá là đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam.
Việc Thu Thảo giành huy chương vàng nhảy xa ASIAD 2018 ở Indonesia không chỉ giúp Thảo “bò vàng” đoạt cú đúp hai năm liên tiếp nhận giải Nữ VĐV của năm tại Cúp Chiến thắng 2018 mà còn giúp Nguyễn Mạnh Hiếu lần đầu đứng bục cao nhất hạng mục HLV của năm Cúp Chiến thắng 2018.

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu (phải) và Bùi Thị Thu Thảo

Năm nay, dù Thu Thảo không tham dự SEA Games 30 vì chấn thương và muốn có thời gian dành cho gia đình sau nhiều năm hy sinh cho thể thao, nhưng câu chuyện về tình thầy trò giữa cô gái Hà Nội với HLV Nguyễn Mạnh Hiếu vẫn rất đặc biệt.

Từng là đồng đội của nhau ở đội tuyển điền kinh Việt Nam, Nguyễn Mạnh Hiếu đã có thời gian là tuyển thủ SEA Games môn nhảy 3 bước, giờ trực tiếp dẫn dắt Thu Thảo đến với những thành công đáng nể trên đấu trường quốc tế.

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu được trao tặng danh hiệu HLV của năm tại Cúp Chiến thắng 2018

Thu Thảo thuộc trường hợp hiếm của điền kinh Việt Nam khi không được tập trung đào tạo ở nước ngoài mà mấy năm gần đây chỉ cùng HLV Nguyễn Mạnh Hiếu tập luyện trong nước. Sự nỗ lực của hai thầy trò Hiếu – Thảo đã được ghi nhận bằng những thành tích đáng kinh ngạc thời gian qua.

Những người thầy truyền cảm hứng cho học trò của điền kinh Việt Nam

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu tại Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 30

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, câu chuyện về thầy trò của tuyển điền kinh Việt Nam chỉ là số ít trong những tấm gương ở các bộ môn khác. Tất cả đều đang ở giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á – SEA Games 30.

Cùng chúc họ vượt qua mọi khó khăn, gắn bó bên nhau để giành những thành tích lớn cho thể thao nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button