boxing

Những phong cách thi đấu trong BJJ

Cũng như bao môn võ đối kháng khác, BJJ cũng có những phong cách thi đấu riêng biệt của nó. Và dù mang tinh thần “nhu chế cương”, vẫn có những võ sĩ BJJ chọn lối đánh tấn công dồn ép áp đảo thay vì “mượn lực trả lực”.

Phong cách pass guard áp lực

Bất kỳ võ sinh BJJ nào cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của áp lực. Thậm chí đây thường là phong cách đầu tiên mà các võ sinh chọn khi bước vào lần rolling đầu tiên. Dù cho BJJ có yêu cầu rất cao về kỹ thuật và sự linh hoạt tư duy, vẫn có những tình huống pass guard đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa sức nặng, áp lực và khả năng tấn công dồn dập để có thể thực hiện thành công. 

Bạn đang xem: Những phong cách thi đấu trong BJJ

Saulo và Xande Ribeiro hay Rafael Lovato Jr. và Rodolfo Vieira cũng là những bậc thầy của lối đánh Jujitsu tấn công đầy áp lực này. Dưới đây là pha pass guard đỉnh cao của Rafael Lovato Jr.

Phong cách pass guard kỹ thuật

Dù cũng là phong cách chủ động tấn công, phong cách pass guard kỹ thuật lại trái ngược hẳn với phong cách pass guard đầy áp lực. Pass guard kỹ thuật đòi hỏi nhiều về sự kiên nhẫn và chờ đợi hơn. Nếu như pass guard áp lực chọn cách dùng vũ lực để điều khiển trận đấu thì pass guard kỹ thuật lại giống một kỳ thủ đánh cờ chỉ chực chờ sơ hở để tấn công. Vũ khí nguy hiểm nhất của những võ sĩ pass guard kỹ thuật chính là sự kiên nhẫn. Chỉ cần một sơ hở, ngay lập tức, có thể họ đã giành được những vị trí nguy hiểm.

Rafael Mendes, Rodolfo Vieira và Leandro Lo là những bậc thầy đáng theo dõi nếu như bạn muốn theo đuổi phong cách thi đấu này.

Phong cách vật/Judo

Không ít những vận động viên vật tự do hay các võ sĩ Judo “chuyển ngạch” sang BJJ. Với lối thi đấu cũng gần như tương đương, phong cách đánh BJJ của họ hiển nhiên sẽ mang đặc trưng của bộ môn mà họ đã học từ trước. Đặc biệt, những võ sĩ này cực kỳ giỏi về vật ngã và khả năng duy trì sức ép cơ thể. Sức mạnh và áp lực từ Vật tự do là không thể bàn cãi, còn đối với những Judoka, các đòn khóa siết cũng là một phần trong kỹ năng của họ. 

Những võ sĩ nên theo dõi: Tim Spriggs, Cyborg Abreu, Marcus “Buchecha” Almeida và AJ Agazarm

Phong cách guard mở

Paulo Miyao, Rafael Mendes, Leandro Lo, Keenan Cornelius, Cobrinha Charles, Michelle Nicolini, tất cả những nhà vô địch BJJ này đều là những bậc thầy về guard mở. Để có thể an toàn chơi guard mở, bạn phải có tốc độ, sự chính xác và kỹ thuật bậc cao. Guard mở đúng như tên gọi của nó, mở ra nhiều khả năng để phản công, tuy nhiên vì mở nên tư thế này cũng dễ dàng bị tấn công ngược lại. Thông thường, mỗi võ sĩ có một phong cách guard mở khác nhau. Do đó, chỉ những võ sĩ có kỹ thuật thượng thừa mới chọn phong cách khá liều lĩnh này làm chủ đạo trong thi đấu.

Dù cho trận đấu kết thúc với chiến thắng tính điểm cho Keenan Cornelius, trận đấu này vẫn cho thấy khả năng chơi guard mở bậc thầy của Keenan. Tim Spriggs đã không thể tìm được cách vượt qua guard của Keenan trong suốt 10 phút thi đấu.

Phong cách Half Guard

Bắt đầu được phát triển trong năm 1990 bởi Roberto “Gordo” Correa, half guard dần có chỗ đứng trong BJJ hiện đại. Có rất nhiều biến thể của thế half guard bao gồm thế half guard ngồi, half guard sâu, vị trí có thể dễ dàng chuyển sang open guard. Một điều đặc biệt nữa ở tư thế này chính là theo lý thuyết, half guard vốn không thể phòng thủ chắc chắn như full guard, nhưng ở trình độ nhà nghề hiện nay, half guard lại trở thành vũ khí hữu hiệu để những bậc thầy phản công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button