bóng rổ

Những tip không thể bỏ qua để có một cú ném rổ chuẩn

Ném rổ là một kỹ năng cơ bản trong bóng rổ. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng của ném rổ lại rất rộng. Tuỳ thuộc vào cự ly, tư thế ném và tình huống dứt điểm, ném rổ có rất nhiều hình thức khác nhau.

Vậy làm sao để cải thiện khả năng ném rổ? Dưới đây sẽ là một số lưu ý và lời khuyên từ các HLV hàng đầu của đội tuyển bóng rổ Mỹ để các baller có thể ném rổ tốt hơn, xuất phát từ việc tập luyện trước khi ứng dụng vào các trận đấu.

Hãy tin tưởng vào một điều rằng nếu tập luyện đủ siêng năng và hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một tay ném tốt và khiến đối thủ phải e dè mỗi khi bước vào sân.

Bạn đang xem: Những tip không thể bỏ qua để có một cú ném rổ chuẩn

Tập luyện là quan trọng nhưng cường độ tập luyện mới là ưu tiên hàng đầu

Để cải thiện tỷ lệ ném rổ thành công trong trận đấu, trước hết các baller cần phải cải thiện dần tỷ lệ ném trong các buổi tập.

Việc dành những buổi tập chỉ để ném rổ sẽ là một khởi đầu tốt cho những cầu thủ muốn trở thành các “xạ thủ” thực thụ. Hãy bắt đầu với các động tác cơ bản ở cự ly gần (form shooting), đặt cho mình một mục tiêu trong mỗi buổi tập với một lượng cú ném thành công nhất định.

Một khi đã duy trì được tỷ lệ thành công cao, hãy thử sức với cường độ dứt điểm cao hơn bằng cách tăng số lượng cú ném trong 1 phút. Điều này sẽ mô phỏng được môi trường thi đấu với nhịp độ cao.

Form shooting – một trong những động tác tập ném cơ bản

Song song với việc thực hiện các bài tập ném cơ bản ở các vị trí trên sân, hãy bắt đầu tập luyện những cú ném mà bạn thường phải thực hiện khi thi đấu.

Điều này sẽ phù hợp với các tay ném trong một hệ thống chiến thuật, giống như PJ Tucker sẽ thường tập ném những quả 3 điểm ở góc 0 độ hoặc Klay Thompson tập ném với các pha catch-n-shoot (nhận đường chuyền rồi ném rổ).

Việc mô phỏng lại các động tác bạn thường làm khi thi đấu ở những buổi tập sẽ giúp bạn tạo được sự ghi nhớ về mặt động tác, giúp người chơi tự tin hơn khi dứt điểm ở những tình huống tương tự khi thi đấu.

Hãy cố gắng tập những cú ném mà mình hay thực hiện khi thi đấu

Tuy nhiên, các HLV thường đưa ra 1 lưu ý đó là trong khi tập ném, hãy đảm bảo bạn không trở nên quá thoải mái, tập những cú ném không hiệu quả hoặc những cú ném bạn không thể thực hiện trong sân.

Ngoài ra khi nâng cao cường độ ném trong lúc tập, nếu nhận thấy cơ thể bắt đầu có dấu hiệu bị mất kiểm soát (ví dụ như khi tay hoặc chân đã quá mỏi), hãy chậm lại và giảm cường độ tập luyện để tránh việc cơ thể của bạn làm quen với các động tác sai.

Hãy không ngừng thử thách bản thân trong lúc tập luyện nhưng luôn ghi nhớ rằng phải kiểm soát được động tác và cơ thể của mình, như vậy tỷ lệ ném mới được cải thiện qua thời gian.

Bộ chân là nền móng cho một cú ném chuẩn

Ném rổ là động tác có phần lớn tác động lực của tay và vai, nhưng bộ chân và phần dưới cơ thể mới chính là nền móng cho một cú ném tốt.

Khi các cầu thủ bắt đầu đuối sức hoặc ở ngoài tầm ném bình thường của họ, sai lầm đầu tiên là họ thường cố gắng điều chỉnh bằng cách đẩy bóng hoặc dùng chân để tăng thêm lực cho cú ném. 

Đây là điều không nên làm theo các HLV của đội tuyển bóng rổ Mỹ vì nó sẽ khiến động tác ném bị thay đổi. Nếu để nó trở thành thói quen, người chơi sẽ dần bị mất form ném bình thường của họ.

Trong mọi cú ném tốt, bộ chân luôn phải là nền móng vững chắc cho toàn bộ thân người, giúp phần thân trên cân bằng hơn hướng người ném về phía rổ.

Sự kết hợp của bộ chân, vùng thân dưới với vùng thân trên tốt sẽ tạo ra ‘nhịp ném’ – ‘shooting rhythm’, giúp động tác ra tay được trơn tru và mượt mà hơn.

Trong lúc tập luyện, hãy đảm bảo bộ chân của mình ở một thế đứng vững chắc trước khi ném rổ. Ngoài ra, việc giữ cân bằng cho vùng hông, ngực và vai cũng là chìa khoá cho những cú ném, đặc biệt là duy trì sự ổn định khi phải tập ném với cường độ cao.

Một lần nữa hãy chú ý đến cường độ ném khi tập luyện. Một khi không kiểm soát được cường độ, người tập sẽ thường “bỏ quên” bộ chân của mình và dễ làm quen với thế ném không chuẩn xác.

Đừng bỏ quên vùng bụng (core) và trọng tâm trong việc cải thiện tỷ lệ ném rổ

Theo những HLV ném rổ hàng đầu, họ thường khuyên các cầu thủ giữ trọng tâm ở mức độ thấp vừa phải. Điều này giúp bóng ra tay một cách ổn định hơn, tay ném của cầu thủ cũng được kiểm soát tốt hơn.

Đặc biệt là khi chạy chỗ hoặc di chuyển với cường độ cao trước khi nhận bóng để dứt điểm, hãy đảm bảo giữ được trọng tâm thấp và cân bằng ngay trước khi ra tay. 

Bậc thầy của việc này tại NBA chính là Stephen Curry khi anh thường xuyên len lỏi qua hàng thủ đối phương, nhận bóng và tích tắc ra tay để đưa bóng vào rổ. 

Mặc dù thường xuyên có những cú ném rất… “điên”, thế nhưng Curry luôn giữ trọng tâm của mình thấp và cân bằng trước khi ra tay, điều giúp anh trở thành một trong những tay ném xuất sắc nhất lịch sử.

Để làm quen với việc vào tư thế ném với trọng tâm thấp, hãy tập những bài Squat, Dead Lift hoặc Lunges với cường độ cao.

Image result for basketball form shooting

Trên đây là những lời khuyên từ các HLV của đội tuyển bóng rổ Mỹ nhằm giúp các baller cải thiện tỷ lệ dứt điểm. 

Trong những buổi tập tới, bạn hãy thử áp dụng những điều này và cùng thử theo dõi khả năng ném rổ của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button