thể thao khác

Novak Djokovic: “Cái bang” trong làng banh nỉ

Người ta gọi Djokovic là “Djoker” (Gã hề) nhờ biệt tài nhái lại các hành động của người khác rất nhanh. Và cũng nhờ cái tài ấy, Djokovic đã đi học hỏi những gì tinh túy nhất trên thế giới để vận vào bản thân và tự biến mình thành một tay vợt gần như không thể bị đánh bại.

Năm 2010, Djokovic bắt đầu thực đơn kiêng chất gluten và sau đó trở thành tay vợt có nguồn thể lực dồi dào và bền bỉ nhất trong làng banh nỉ. Sau đó Djokovic đã biến mùa giải 2011 trở thành năm thi đấu thành công bậc nhất trong sự nghiệp, với việc giành 3 Grand Slam và 5 Masters 1000 trong một năm.

Người ta nói nhiều đến bước ngoặt ấy như sự thay đổi lớn nhất giúp Djokovic thống trị làng banh nỉ. Nhưng không chỉ thay đổi thực đơn ăn uống, Djokovic còn tiếp thu cả những tinh hoa từ những vị thuốc dân gian của Trung Quốc để tăng cường sinh lực, mà nôm na người ta vẫn gọi là học những thầy “lang Tàu”.

Djokovic cũng tìm đến cửa Phật để tĩnh tâm như người Á Đông, hoặc tập ngồi thiền để rèn luyện ý chí hơn người. Thời gian qua, Djokovic còn kết hợp thêm những bài tập yoga để duy trì sự dẻo dai và vững vàng trong mọi tình huống. Nole tập hàng ngày ở bất cứ địa điểm nào và coi đó là bài tập không thể thiếu trong chương trình tập luyện.

Sự tổng hòa của những cách tập luyện khác nhau giúp cho Djokovic tự biến mình thành một tay vợt đáng sợ với mọi đối thủ. Và chẳng ai biết đến lúc nào chuỗi 16 trận chung kết liên tiếp tại 16 giải đấu của Nole sẽ dừng lại.

Rafael Nadal khi nhận xét về mùa giải 2016 đã nói rằng năm nay sẽ hứa hẹn rất hấp dẫn với sự tiến bộ không ngừng của mọi tay vợt. Nhưng Rafa thừa nhận Djokovic là một ngoại lệ. Tay vợt người Serbia luôn biến đổi không ngừng để hoàn thiện bản thân và có lẽ thời điểm mà Djokovic thất bại sẽ chỉ đến khi Nole tự gục ngã. 

Djokovic đã có mặt ở 16 trận chung kết khi tham dự 16 giải đấu liên tiếp tính từ giải Dubai Tennis Championships 2015. Djokovic chỉ thua 4 trận và giành 12 danh hiệu lớn nhỏ.

Novak Djokovic tham dự Dubai Tennis Championships 2016 với tư cách hạt giống số 1 và gặp tay vợt người Tây Ban Nha Tommy Robredo ở vòng 1. Đây là giải đấu Nole từng 4 lần vô địch trong số 5 lần đi tới chung kết. Năm ngoái Djokovic thua Roger Federer 3-6, 5-7 ở chung kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button