thể thao khác

PCT AIMS đến Hà Nội đo đường Longbien Marathon, xem Kipchoge “phá rào 2 giờ”

Ông Dave Cundy, Phó Chủ tịch của AIMS – Hiệp hội Marathon Quốc Tế, hiện đang có mặt tại Hà Nội để thực hiện công việc đo đường, xác nhận tiêu chuẩn cho Longbien Marathon là một trong những giải chạy ở Việt Nam có kết quả được sử dụng để đăng ký Boston Marathon.

Dave Cundy được coi là một trong những giám đốc đường đua nổi tiếng và giàu kinh nghiệm nhất Australia. Ông từng là giám đốc đường đua cho Canberra Marathon trong suốt 30 năm (1980-2010), quản lý đường đua marathon của Olympic Sydney 2000, giám đốc đường đua của Great Wall Marathon, giải chạy di sản Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng của Trung Quốc từ năm 2002.

Bạn đang xem: PCT AIMS đến Hà Nội đo đường Longbien Marathon, xem Kipchoge “phá rào 2 giờ”

Hiện là Phó Chủ tịch AIMS, công việc của Dave Cundy là đi khắp nơi trên thế giới để xác nhận đường chạy của một giải nào đó có đủ tiêu chuẩn được coi là một trong những giải chạy uy tín nhất của Hiệp hội Marathon Quốc Tế hay Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) hay không.

Ông có mặt tại Hà Nội để thực hiện công việc trên nhằm xác nhận Longbien Marathon là giải chạy chuyên nghiệp, đủ điều kiện dùng kết quả để đăng ký những giải chạy uy tín nhất trên thế giới thuộc World Six Majors (Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và New York City Marathon).

PCT AIMS đến Hà Nội đo đường Longbien Marathon, xem Kipchoge “phá rào 2 giờ”

Sau thời gian làm việc nghiêm tục, ông Dave Cundy cho biết đường chạy của Longbien Marathon 2019 vẫn đạt tiêu chuẩn AIMS/IAAF như năm ngoái. Tại Longbien Marathon 2018, nhà vô địch nam Nguyễn Tiến Hùng đã sử dụng kết quả 2:43:06 để đăng ký tham dự Boston Marathon 2020 và được được xác nhận. Hùng Hải là một trong 4 vận động viên Việt Nam có suất tham dự Boston Marathon năm sau.

PCT AIMS đến Hà Nội đo đường Longbien Marathon, xem Kipchoge “phá rào 2 giờ”

Hiện tại, ở Việt Nam có 4 giải được xác nhận đủ chuẩn AIMS/IAAF là Longbien Marathon, VPBank Hanoi Marathon, Danang International Marathon và VNExpress Marathon.

Ngoài công việc chính, ông Dave Cundy đã dành thời gian để theo dõi cuộc chạy lịch sử của Eliud Kipchoge chiều 12/10/2019. Ông đã rớt nước mắt khi chứng kiến vận động viên người Kenya hoàn thành mục tiêu, xô đổ rào cản chạy marathon dưới 2 giờ của loài người với thành tích 1:59:40.

PCT AIMS đến Hà Nội đo đường Longbien Marathon, xem Kipchoge “phá rào 2 giờ”

“Thật may mắn khi tôi có mặt ở Hà Nội để chứng kiến khoảnh khắc Eliud Kipchoge phá vỡ rào cản hai giờ. Đây là một trong những khoảnh khắc đi vào lịch sử. Tôi đủ lớn tuổi để nhớ khoảnh khắc người đầu tiên bước chân lên mặt trăng. Tôi cũng đủ từng trải để biết về vụ ám sát JFK. Và đây là một trong những khoảnh khắc mà loài người sẽ nhớ mãi.

Tôi đã ở Berlin năm ngoái khi anh ấy cán đích với thời gian với thời gian 2:01:39. Tôi cũng có mặt ở London khi anh ấy đạt thành tích 2:02:37. Và được xem khoảnh khắc này qua truyền hình khi có mặt ở Hà Nội là một khoảnh khắc tuyệt vời” – Dave Cundy chia sẻ.

Longbien Marathon 2019 diễn ra vào chủ nhật 27/10/2019 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 5.000 vận động viên tranh tài ở các cự ly 42km, 21km, 10km và 4km. Đây là năm thứ 4 Longbien Marathon được tổ chức và năm nay cuộc thi mang ý nghĩa “Cuộc chạy về nhà”…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button