thể thao khác

PGĐ Sở VH-TT TP.HCM: “Phương Trâm là một hình mẫu mới”

“Một bước ngoặt”

– Thể thao 24h: Ông có thể cho biết về bản hợp đồng của Nguyễn Diệp Phương Trâm với Nutifood, cùng chuyện đi Mỹ của kình ngư này?

PGĐ Mai Bá Hùng: Hợp đồng đã thống nhất cơ bản để Phương Trâm có thể tập huấn dài hạn tại Mỹ trong 5 năm. Về phần chế độ của nhà nước, chúng tôi vẫn duy trì đầy đủ cho Phương Trâm, theo đúng quy định. Vấn đề quan trọng bây giờ là chọn CLB nào tập luyện tại Mỹ và cho HLV Mỹ Trang đi theo. Hiện tại, dự trù kinh phí chi tiết chưa ra được bởi phải chọn được CLB thì mới xác định được.

– Trường hợp Phương Trâm đi Mỹ có nhà tài trợ là một sự khác biệt so với Ánh Viên. Đây có thể được xem là bước ngoặt của thể thao TP.HCM cũng như cả  TTVN

Đúng là trường hợp Phương Trâm đi Mỹ lần này là một trường hợp mang tính bước ngoặt. Thế nhưng chúng ta cần phải theo dõi lâu dài và Phương Trâm cần giữ gìn hình ảnh thật tốt như tác phong, đạo đức, thành tích… Trường hợp của Trâm cho thấy, chúng ta cần huy động nhiều nguồn lực, trong đó có nguồn lực nhà nước và xã hội để chung sức đào tạo, tuyển chọn VĐV. Chuyến xuất ngoại tập huấn của Trâm với một Mạnh Thường Quân phía sau sẽ mở ra hướng đi cho các VĐV sau này.

Thực tế, Nutifood bỏ ra một số tiền lớn nên phải tính hiệu quả mang lại. Họ cũng mong muốn có những đóng góp cho xã hội. Đó là điều rất đáng trân trọng. Chúng ta cũng hy vọng có được những nhà tài trợ như thế cho thể thao. Và một vấn đề đặc biệt quan trọng khác, thể thao nói chung và chúng ta cần phải làm tốt để nhà tài trợ hài lòng về kết quả.

Nhắm HCV SEA Games 2017

– Trở lại với chuyến đi Mỹ có thời hạn 5 năm của Phương Trâm, kình ngư trẻ tuổi này sẽ gặp nhiều khó khăn dù được hỗ trợ tối đa, nhất là kinh phí. Điều này có được những người có trách nhiệm lường trước, chuẩn bị?

Phương Trâm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Em sẽ phải quyết tâm nỗ lực thật lớn, khi thay đổi môi trường tập luyện lẫn sinh hoạt. Ngành thể thao và đơn vị tài trợ cũng lo lắng chuyện đầu tư này có mang lại hiệu quả tốt hay không… Thế nên đến tận tháng 5 thì Phương Trâm mới lên đường sang Mỹ nhằm có những sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt.  

– Ông có thể đánh giá về cơ hội thành công của Phương Trâm. Liệu Phương Trâm có trở thành Ánh Viên thứ 2 của bơi VN?

Đó chỉ là sự hy vọng. Trong quá trình tập huấn, đào tạo đến 5 năm, chúng tôi sẽ đặt ra những cái mốc quan trọng cho Phương Trâm. Chẳng hạn như SEA Games 29 thì chúng ta nhắm đến mục tiêu là Trâm sẽ giành 1 HCV. Về lâu dài Trâm sẽ phấn đấu có thành tích cao tại ASIAD và giành suất dự tranh Olympic.

– Xin cảm ơn!

Bơi TP.HCM từng đưa “cô gái Vàng” Kim Tuyến đi Mỹ tập huấn. Tuy nhiên, chuyến xuất ngoại rất được kỳ vọng này chỉ kéo dài 6 tháng và ngành thể thao TP.HCM đã không tiếp tục đầu tư. Theo ông Mai Bá Hùng, sự đầu tư cho Kim Tuyến dựa vào ngân sách nhà nước nên kinh phí có giới hạn và khi đó thì Kim Tuyến đã lớn tuổi, thế nên trường hợp của Phương Trâm là khác biệt.

Tại buổi làm việc có bốn bên vào ngày 18/02, đại diện Sở VH-TT TP.HCM, đại diện CLB bơi lặn Phú Thọ, gia đình Phương Trâm và nhà tài trợ Nutifood thống nhất cơ bản là Phương Trâm sẽ đi tập huấn 5 năm tại Mỹ. Theo tính toán sơ bộ, kinh phí đảm bảo cho Phương Trâm trong 1 năm sẽ không dưới 100.000 USD.

HLV Võ Thị Mỹ Trang là người từng có thời gian gắn bó với Trâm, lại là HLV nữ sẽ dễ chăm lo cho học trò. HLV Mỹ Trang còn có ngoại ngữ tốt nên mọi việc sẽ càng thuận lợi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button