boxing

Steroid trong Boxing và những hiểu lầm

Khái niệm về PEDs

Bỏ qua chữ Steroid hay chất kích thích, cộng đồng y học thể thao hiện đại gọi chung những loại thuốc này là thuốc tăng cường hiệu suất, hay PEDs (Performance enhancing drugs). Nghĩa là những loại thuốc giúp cơ thể tăng cường hiệu suất hoạt động trong tập luyện hoặc trong thi đấu.

Ban đầu, mọi người truyền miệng nhau rằng có một loại thuốc giúp vận động viên thi đấu không biết mệt mỏi do tác dụng của thuốc làm mất cảm giác mệt. Đúng, nhưng chưa đủ, bộ mặt của PEDs rất đa dạng. Loại thuốc nói trên chỉ là một loại thuốc kích thích rất lâu đời và gần như không thể sử dụng được nữa vì quá lộ liễu.

Bạn đang xem: Steroid trong Boxing và những hiểu lầm

Nữ VĐV điền kinh Caster Semenya​​​​​​ của Nam Phi với lượng Testoterone cao hơn bình thường khiến cô có cơ thể và sức mạnh như nam giới

Một số loại PEDs tiêu biểu

Testosterone – Phát triển toàn bộ những yếu tố cấu thành nam giới như sức mạnh, thể lực, cơ bắp,…. Testoterone thậm chí được xem như thần dược đối với các VĐV nữ.

HGH – Tác dụng gần tương đương Testoterone nhưng khác về hormone và nguy hiểm hơn với sức khỏe.

EPO – Tăng lượng hồng cầu, qua đó tăng sức bền và sức chịu đựng cho VĐV một cách đáng kể.

Huyền thoại Boxing Shane Mosley cũng từng vướng phải scandal về chất cấm EPO

Nandrolone – Tăng khả năng hồi phục cơ bắp và khối lượng cơ bắp.

Boldenone – Tác dụng tương tự Nandrolone nhưng cách thức hấp thụ khác.

Stanozolol – Tăng khả năng phát triển cơ, độ dày xương, tăng hồng cầu, tiêu mỡ. Được sử dụng nhiều cho cắt cân giữ nạc tiêu mỡ.

Furosemide (Mới bị cấm) -“Thần dược” cắt cân, Furosemide có thể cắt một lượng lớn nước khỏi cơ thể trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Androstenedione – Một loại Anabolic steroid tăng cường sức mạnh

Somatropin – Tăng cơ bắp và sức chịu đựng của cơ thể

Conor McGregor cũng từng dùng phương pháp truyền tĩnh mạch với Furosemide để có thể thi đấu ở hạng cân Featherweight. Hiện tại anh chỉ có thể duy trì ở hạng Lightweight.

Những trò lách luật trong hiện tại

Những loại thuốc kể trên vốn được tạo ra nhằm vào mục đích y học và chữa bệnh. Tiêu biểu như loại thuốc Furosemide vốn được dùng cho những bệnh nhân suy tim suy thận. Furosemide được sử dụng để làm giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể (phù) gây ra bởi các bệnh như suy tim, bệnh gan và bệnh thận. Điều này có thể làm giảm bớt các triệu chứng như khó thở và sưng ở tay, chân và bụng. Tuy nhiên, những bác sĩ chuyên môn của VĐV nhận ra được tiềm năng cắt cân của loại thuốc này nên đã nhanh tay “sử dụng” nó cho võ sĩ.

Chính vì thế, danh sách chất cấm cứ thế ngày càng dài và việc lách luật để sử dụng thuốc lại ngày càng tinh vi. Có thể bạn chưa biết, Panadol dù có thể dễ dàng mua ở nhà thuốc nhưng vẫn nằm trong danh sách chất cấm của thể thao do có tác dụng giảm đau nhanh.

Câu chuyện buồn của tay đấm tàn phế

Sử dụng steroid đòi hỏi nhiều yếu tố, trước hết là thể trạng và sức khỏe của người sử dụng liệu có đủ sức để “gánh” thuốc. Sau đó lại xem đến nhu cầu sử dụng của VĐV để bác sĩ riêng có thể tìm ra loại thuốc phù hợp mà không bị vướng phải pháp luật. Dù vậy, steroid vẫn gây ra nhiều hệ lụy đau thương.

Robert Hazelton, cựu tay đấm Quyền Anh đã phải ngồi xe lăn suốt đời vì steroid là một minh chứng sống. Robert bắt đầu sử dụng steroid sau khi thất bại trước huyền thoại George Foreman, nhưng đó chẳng phải do chủ ý của tay đấm này.

“Tôi bắt đầu sử dụng steroid sau thất bại trước Foreman vào năm 1969. Tôi cân nặng 87,5kg và quản lý đưa tôi đến Anh để bắt đầu liệu trình sử dụng loại thuốc gọi là Dianabam. Họ chỉ cho rằng đó là một loại thuốc vitamin và chưa bị cấm. Tôi tăng trọng nhưng không thấy có gì khác biệt. 4 năm sau đôi chân tôi bắt đầu đau nhức, chúng đau nhức từ năm 1971 đến năm 1980, thời điểm chúng tê liệt hoàn toàn. Đó cũng là khoảng thời gian tôi biết mình đã dùng steroid. Năm 1977, một bác sĩ ở Vegas đã từ chối tiêm loại thuốc này cho tôi. Ông ấy hỏi ‘Bobby, cậu biết đây là thứ gì chứ? Cậu đang dùng hormone tổng hợp đấy’.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button