boxing

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp

Quyền Anh là Quyền Anh, vẫn là môn thể thao đối kháng mạnh mẽ với những cú đấm. Tuy thế, Quyền Anh nghiệp dư vẫn khác với Quyền Anh chuyên nghiệp tại nhiều mặt.

Mới đây, tại ASIAD 2018, Trần Văn Thảo đã không thể đem về chiến thắng cho đội tuyển Quyền Anh Việt Nam. Đáng nói là anh thất bại dưới tay một vận động viên nghiệp dư trong khi Thảo lại là một tay đấm chuyên nghiệp sở hữu đai WBC Châu Á. 

Nhưng có đúng là chuyên nghiệp thì luôn luôn phải chiến thắng nghiệp dư? Sự khác biệt của Quyền Anh nghiệp dư và chuyên nghiệp là gì, và tại sao lại có thể ảnh hưởng đến võ sĩ sâu sắc như thế?

Dù là nhà vô địch chuyên nghiệp, Văn Thảo vẫn gặp thất bại tại một trận đấu nghiệp dư.


  • Quyền Anh hạng nặng: Qua rồi thời “nồi đồng đập cối đá”?

Sự khác nhau về luật:

Hiệp đấu: Quyền Anh chuyên nghiệp có số lượng hiệp đấu từ 4 hiệp đến cao nhất là 12 hiệp với 3 phút mỗi hiệp và giải lao 1 phút. Trong khi đó, Quyền Anh nghiệp dư chỉ từ 3 hiệp trở xuống với thời gian mỗi hiệp dao động từ 2 phút đến 3 phút một hiệp.

Nhiệm vụ trọng tài: Đối với Quyền Anh chuyên nghiệp, nhiệm vụ của trọng tài là duy trì trận đấu đúng luật. Tại một số thời điểm, trọng tài có quyền can thiệp vào điểm số của võ sĩ. Đối với Quyền Anh nghiệp dư, nhiệm vụ chính của trọng tài là bảo vệ võ sĩ, trọng tài không có quyền can thiệp vào điểm số 

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Tại Quyền Anh nghiệp dư, trọng tài có nhiệm vụ chính là giữ an toàn cho võ sĩ thi đấu.

Lỗi: Quyền Anh nghiệp dư quy định nhiều những lỗi sau: Dùng tay hoặc chỏ đẩy hoặc che mặt đối thủ, ôm giữ tay đối thủ, đánh vỗ lòng găng, không lùi lại khi trọng tài hô “Break”, cố ý ra đòn ngay sau khi trọng tài hô “Break”. Đây là những lỗi không có trong Quyền Anh chuyên nghiệp. Mục đích chính của Quyền Anh nghiệp dư là “thể thao hóa” bộ môn Quyền Anh và bảo vệ sự an toàn cho võ sĩ tham gia thi đấu.

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Đối với Boxing Olympic, đây là LỖI.

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 5.

Đây cũng được cho là lỗi đối với Quyền Anh nghiệp dư (lỗi đẩy đối thủ qua dây).


  • 4 tay đấm Quyền Anh có tư duy chiến thuật xuất sắc nhất

Trận đấu: Tại Quyền Anh nghiệp dư, trọng tài có thể cho dừng trận đấu nếu như cảm thấy 2 võ sĩ quá chênh lệch trình độ, điều này không xảy ra trong Quyền Anh chuyên nghiệp. Quyền Anh chuyên nghiệp chỉ dừng trận đấu khi xảy ra những vấn đề y tế nghiêm trọng hoặc võ sĩ đang trong tình trạng không có khả năng phản kháng và kết thúc bằng TKO.

Tại Quyền Anh nghiệp dư, bị đánh ngã từ 3 đến 4 lần trong một hiệp đấu sẽ bị xử thua, trong khi ở chuyên nghiệp, võ sĩ chỉ bị xử thua khi không thể đứng dậy sau loạt đếm. 

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 7.

Ở Quyền Anh chuyên nghiệp, bạn chỉ thua nếu như bạn không thể đứng dậy, vẫn còn đứng dậy được là vẫn còn thi đấu được.


  • Bernard Hopkins – Ông vua tiểu xảo hay bậc thầy chiến lược?

Về tâm lý thi đấu, chiến thuật thi đấu:

Do bộ luật khác nhau nên một võ sĩ muốn chuyển “ngạch” phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với luật mới, thể thức thi đấu mới.

Khi tham gia một trận đấu nghiệp dư, võ sĩ sẽ mang tư tưởng thắng điểm nhiều hơn là KO vì số lượng hiệp đấu ít, mức thể lực tiêu hao cũng ít hơn. Võ sĩ buộc phải thắng điểm ngay từ đầu hiệp. Không có việc hy sinh một hiệp đấu đầu tiên để thăm dò và tìm hiểu đối thủ, điều đó quá mạo hiểm.

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 9.

Muốn chuyển sang thể thức khác cần phải có thời gian làm quen rất nhiều với luật mới, chiến thuật mới, tư tưởng thi đấu mới. Chúng ta đã cho Văn Thảo quá ít thời gian với kỳ vọng quá lớn.

Chiến thuật thi đấu của Quyền Anh nghiệp dư thường nằm trong những chiến thuật đánh cự ly gần hoặc trung do giới hạn của luật, đôi khi là chiến thuật bùng nổ áp đảo trong thời gian đầu để chiếm ưu thế về điểm số. 

Ngược lại, chiến thuật trong Quyền Anh chuyên nghiệp mang tính đa dạng hơn rất nhiều với những lối đánh không bị giới hạn bởi luật. Quyền Anh chuyên nghiệp cũng cho võ sĩ nhiều thời gian hơn để thăm dò tìm hiểu đối thủ trước khi bước vào những hiệp đấu thực sự.

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 10.

Nhờ vào luật Quyền Anh chuyên nghiệp, Floyd Mayweather mới thể hiện được sự xuất sắc trong những pha kiểm soát đối thủ như thế này.

Sự khác biệt giữa Quyền Anh nghiệp dư và Quyền Anh chuyên nghiệp - Ảnh 11.

Nếu Floyd Mayweather vẫn còn là một võ sĩ nghiệp dư, những khoảnh khắc như thế này sẽ tước hết điểm số của Floyd.

Bởi vậy, chuyện một võ sĩ chuyên nghiệp phải chiến thắng một võ sĩ nghiệp dư chưa bao giờ là một mệnh đề hoàn toàn chính xác. Mọi chuyện còn phụ thuộc rất nhiều vào võ sĩ, vào giải đấu, và vào những nhân tố khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button