thể thao khác

Tác hại của biến đổi khí hậu và cách cứu lấy Hậu Giang

Theo một nghiên cứu khoa học mới được công bố gần đây, trong vòng 50 năm nữa, Hậu Giang và các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nguy cơ “biến mất” do nước biển nhấn chìm. Theo đó, nếu nhiệt độ nước biển tiếp tục tăng thêm khoảng 3 độ C trong những thập kỷ tới, mực nước biển ở ĐBSCL sẽ tăng thêm khoảng 50-75cm sẽ khiến cho 40% diện tích vùng đất này chìm trong nước biển. Đồng thời, sẽ có đến 45% diện tích ĐBSCL bị nhiễm mặn vào năm 2030.

Hậu Giang là một tỉnh có tiềm năng kinh tế phong phú và đa dạng trong số 13 tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân Hậu Giang những năm qua đã gặp rất nhiều khó khăn do những tác động của biến đổi khí hậu. Hạn hán diễn ra thường xuyên do các đợt nắng nóng kéo dài, đất nhiễm mặn, mưa bão gây sạt lở, lũ lụt…

Bạn đang xem: Tác hại của biến đổi khí hậu và cách cứu lấy Hậu Giang

Nắng nóng gay gắt vào thời điểm tổ chức Mekong Delta Marathon 2019 hồi tháng 4 là điều khiến nhiều vận động viên nhớ mãi

Trong năm 2019, mức độ nhiễm mặn đất ở Hậu Giang đã ở mức báo động. Huyện Long Mỹ trở thành địa bàn có diện tích đất nhiễm mặn cao nhất, lên tới 12%. Tình trạng sạt lở cũng đã ở mức nguy hiểm và có diễn biến khó lường. Tính từ đầu năm 2019, Hậu Giang đã ghi nhận đến 15 điểm sạt lở gồm: huyện Châu Thành (12 điểm); huyện Châu Thành A 01 điểm; thị xã Ngã Bảy 02 điểm… Chiều dài sạt lở lên tới 381m, diện tích mất đất bờ sông là 1.981,5m vuông; ước thiệt hại 875.900.000 đồng.

Trước những nguy cơ đáng báo động trên, việc hành động ngay và tích cực của mỗi chúng ta là điều cần được nhân rộng. Ngoài các hoạt động khác, thể thao cũng đang góp phần vào việc tuyên truyền chống biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức cho người dân Hậu Giang và các tỉnh ĐBSCL khác về việc bảo vệ môi trường.

Bắt đầu từ năm 2019, chính quyền Hậu Giang và công ty Nexus đã tổ chức giải chạy đường dài mang tên Mekong Delta Marathon. Ở ngay năm đầu tiên tổ chức, giải đã thu hút hơn 4000 người tham dự. Với mỗi vận động viên tham gia, ban tổ chức sẽ trích quỹ để trồng thêm nhiều cây xanh cho tỉnh Hậu Giang.

Tác hại của biến đổi khí hậu và cách cứu lấy Hậu Giang

Vị Thanh, Hậu Giang là nơi tổ chức giải chạy Mekong Delta Marathon 2019 và 2020

Mekong Delta Marathon 2020 diễn ra vào 18-19/4 năm tới sẽ là mùa giải thứ hai giải chạy đặc biệt này được tổ chức. Với thông điệp xuyên suốt #SaveMekongDelta (Hãy cứu lấy ĐBSCL), giải năm tới sẽ hướng tới ý nghĩa nhân văn: “Mỗi runner chạy, một cây xanh được trồng”.

Việc bạn và những người thân tham gia chạy Mekong Delta Marathon 2020 ở Vị Thanh (Hậu Giang) không còn mang ý nghĩa đơn thuần là trải nghiệm đường chạy đẹp độc đáo, dân dã… mà còn mang ý nghĩa lớn hơn là bảo vệ môi trường.

Ngay từ hôm nay, hãy khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta cho thế hệ trẻ, những người có khả năng cứu Hậu Giang và ĐBSCL khỏi nguy cơ “biến mất” vì biến đổi khí hậu.

Tác hại của biến đổi khí hậu và cách cứu lấy Hậu Giang

Thông điệp Hãy cứu lấy ĐBSCL được truyền tải xuyên suốt Mekong Delta Marathon

Đăng ký tham gia Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2020 TẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết: http://mekongdeltamarathon.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button