boxing

Tập luyện chuyên nghiệp: Đuối khi vào bài, chán khi vào kỹ thuật

Ở trình độ đỉnh cao, các võ sĩ đều đã nắm vững được những kiến thức và kỹ năng nền tảng. Điều duy nhất tạo nên sự khác biệt đó chính là chiến thuật tập luyện. Như vậy, ở trình độ đỉnh cao, các võ sĩ không còn chăm chú vào việc mỗi ngày học một kỹ thuật mới nữa, thay vào đó họ cố gắng hoàn thiện hơn những kỹ thuật sẵn có của mình ở mức cao hơn.

Tập võ đỉnh cao rất CHÁN? Nếu đối với những người đến phòng tập và mong rằng mỗi ngày hoặc chí ít là mỗi tuần được tập thêm một kỹ thuật mới thì đối với những người sống bằng nắm đấm, khi đã tìm ra được phương án thi đấu thích hợp, họ bắt đầu tập trung hoàn thiện kỹ thuật. Trong vòng 4-8 tiếng tập luyện hằng ngày chỉ để thuần thục MỘT hoặc MỘT CHUỖI các kỹ thuật duy nhất. Hãy điểm những yếu tố sau:

Bạn đang xem: Tập luyện chuyên nghiệp: Đuối khi vào bài, chán khi vào kỹ thuật

Yếu tố phản xạ trong thi đấu đỉnh cao

Rất nhiều người khi chứng kiến những trận đấu đỉnh cao đều cho rằng võ sĩ này có PHẢN XẠ tốt hơn võ sĩ còn lại. Đúng nhưng chưa đủ, đôi khi những phản xạ mà bạn thấy thực tế lại là những phản xạ đã được tập luyện từ trước để võ sĩ tạo nên trí nhớ cơ bắp (muscle memory) chứ không hẳn là phản xạ có ý thức.

Bernard Hopkins cho biết, ông luôn tập đòn Jab cho đến khi tay trái mỏi nhừ và tự “rụng” xuống.

Những võ sĩ mang lối thi đấu “ảo diệu” như Lomachenko là một ví dụ cụ thể. Tất cả những gì tay đấm Ukraine thể hiện đều được cho là PHẢN XẠ tốt. Thực tế, đó là kết quả của những bài tập trí não và hàng giờ liền tập đi hoàn thiện kỹ thuật trong bảng chiến thuật của anh. Nếu chỉ dựa vào phản xạ vô thức mà không có sự chuẩn bị từ trước, Lomachenko sẽ không thể có những bước đảo chân uyển chuyển đưa anh đến những vị trí đánh tốt.

Đây là kết quả của tập luyện chứ không chỉ là phản xạ tự nhiên.

Yếu tố hình thành trí nhớ cơ bắp (Muscle Memory)

Để hình thành trí nhớ cơ bắp ngắn hạn, cơ thể buộc phải vận động một động tác 10.000 lần để hình thành các kết nối thần kinh vận động. Tương tự như vậy, để có kỹ năng phản xạ Pull Counter hoàn hảo, Floyd Mayweather phải tập kỹ thuật này 10.000 lần. Đi cùng với việc tập kỹ thuật Pull Counter 10.000 lần trở lên, Floyd Mayweather cũng phải tập các bài tập bổ trợ để đảm bảo xương sống của anh không bị trẹo do quá tải.

Cũng giống như thế, để tạo ra một “ma trận” hoàn hảo, Lomachenko phải tập các kỹ thuật cấu thành ma trận của anh mười nghìn lần.

Tập luyện chuyên nghiệp: Đuối khi vào bài, chán khi vào kỹ thuật
Mayweather phải tập Pull Counter ít nhất 10.000 lần để đạt đến trình độ này. ÍT NHẤT.

(Lưu ý: 10.000 lần là một con số tượng trưng về tần suất tập luyện)

Cái CHÁN trong tập luyện chuyên nghiệp

Tập luyện đỉnh cao là theo đuổi sự hoàn hảo. Ở những phòng tập chuyên nghiệp, chất lượng của kỹ thuật luôn được đẩy lên hàng đầu. Ngay cả Mike Tyson khi đã gặt hái được nhiều thành công, HLV huyền thoại Cus D’ Amato vẫn luôn miệng phê bình cậu nhóc Mike Tyson mỗi khi cậu hấp tấp. “Con làm tốt, nhưng chưa hoàn hảo. Ta muốn nó hoàn hảo.” trở thành câu nói nổi tiếng của Cus D’ Amato.

Khi tập luyện ở đỉnh cao, bạn phải đối diện với việc tập cho rã rời một động tác duy nhất. Thậm chí có khi chỉ là một cái xoay vai chưa chuẩn cũng sẽ khiến HLV phải dừng lại và “chỉnh” bạn ngay lập tức. Ở đỉnh cao, bạn phải đối đầu với sự khắc nghiệt, chấn thương và cả sự chán ngấy phòng tập. Đó chính là tập luyện chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button