bóng chuyền

“Thế giới riêng” kỳ lạ và điểm tương đồng của các nữ libero bóng chuyền Việt

Chỉ tính riêng tại làng bóng chuyền Việt Nam, libero bóng chuyền nữ đều là những người rất dễ nhận biết, không chỉ bởi cái áo khác màu so với đồng đội mà về chiều cao, họ thường là những người thấp nhất đội. Bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay đã sở hữu chiều cao trung bình khá lớn, xét một cách tổng thể trên đội tuyển quốc gia năm 2019 thì chiều cao trung bình lên tới 1,81m. 

Với chiều cao tiệm cận châu lục này, các nữ cầu thủ sẽ có lợi thế nhất định trong thi đấu…nhưng ngược lại libero thường lại có chiều cao không thực sự tốt. Điển hình như Kim Liên với chiều cao 1,60m, Nguyễn Khánh Đang có chiều cao 1,56m hay Bùi Vũ Thanh Tuyền là 1,65m

Nguyễn Khánh Đang là điển hình cho một libero có chiều cao hạn chế

Nhìn sơ qua đội hình đã nhận thấy các cầu thủ libero, về cơ bản, đó là những người nhanh nhẹn, xông xáo và có chút mạnh mẽ hơn các đồng đội. Cũng dễ hiểu bởi tính cách quy định hành động của con người. Mạnh mẽ, xông xáo thường đi đôi với tính cách bộ trực và có phần “bắng nhắng”. 

Bạn đang xem: “Thế giới riêng” kỳ lạ và điểm tương đồng của các nữ libero bóng chuyền Việt

Điều này thích hợp cho bóng chuyền bởi nhờ những mẫu cầu thủ như thế đội bóng mới có được sự đoàn kết và họ chính là người xốc lại tinh thần cho toàn đội trong những tình huống khó khăn về tâm lý. Chứng kiến những Kim Liên hay Khánh Đang thi đấu mới thấy chính họ là những người thường mang thêm nhiệm vụ đôn đốc, thúc giục đồng đội trong mọi tình huống trên sân.

Bùi Vũ Thanh Tuyền trên sân tập

Có một điều dễ nhận thấy của những nữ VĐV liberolà sự “nam tính” trong tính cách. Nhìn Bùi Vũ Thanh Tuyền thi đấu trên sân, nhiều người vẫn ngỡ rằng một chàng trai thi đấu giữa các cô gái vì vóc dáng và ngay cả kiểu tóc cũng mạnh mẽ như đàn ông. 

Từ “anh chàng Tom boy” xinh đẹp nhìn sang cô nàng Khánh Đang cũng với mái tóc đặc sệt “đàn ông” và phong cách thi đấu máu lửa không khác nào đàn chị Thanh Tuyền hay Kim Liên thuở nào. Không biết có phải vị trí libero cần những người như vậy hay đó là sự trùng hợp một cách ngẫu nhiên của bóng chuyền Việt Nam.

Lê Thị Thanh Liên sau giờ tập

Mạnh mẽ, khéo léo như cô nàng Lê Thị Thanh Liên hiện đang khoác áo CLB bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội mới đây lại thể hiện sự đa tài bằng bài tâng bóng điệu nghệ như chàng “Rô vẩu” của Brazil. Thanh Liên nổi lên như một libero tài năng của bóng chuyền Việt Nam trước đây nhờ sở hữu khả năng chơi bóng bằng chân cực tốt. 

Nhiều người hâm mộ nói vui rằng nếu không đến với bóng chuyền chắc cô nàng cũng sẽ khởi nghiệp với môn…bóng đá nữ. Thi thoảng được chứng kiến những pha cứu bóng thuộc dạng xuất thần của Thanh Liên mới thấy hết được khả năng và sự đa tài của cô gái xứ Nghệ.

Thanh Liên được ví như Messi của bóng chuyền

Sự đa năng là điều chung dễ nhận thấy nhất của các libero bóng chuyền nữ Việt Nam. Âu Hồng Nhung – Một cô nàng xinh đẹp với sự đa năng hiếm có của mình trong làng bóng chuyền đã xuất hiện trong những vị trí mà ít ai ngờ tới. Chơi chủ công trước khi chấn thương, sau khi bình phục để giảm tải lên cái đầu gối mỏng manh, cô đã chọn chơi ở vị trí đối chuyền. 

Tất cả các vị trí ấy, Nhung đều là ngôi sao của đội. Nhưng rồi chấn thương hành hạ, cô lại chọn cho mình vị trí libero, ở đâu cô gái trẻ gốc Lạng Sơn cũng đều hoàn thành tốt nhờ vào sự mạnh mẽ, quyết đoán và khéo léo của mình.

Âu Hồng Nhung trên sân tập

Trong những con người ấy, giữa họ đều có điểm chung đến kỳ lạ là sự khéo léo, đa năng và tính cách có phần mạnh mẽ như “đàn ông”. Chẳng vậy mà những libero bóng chuyền nữ luôn có một sức hút đặc biệt với người hâm mộ nhờ vào “chiều cao” và tính cách có phần đặc biệt của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button