thể thao khác

Tiến Minh và lực lượng cầu lông nam TPHCM nhìn từ thất bại đau ở giải đồng đội toàn quốc

Thật ra trong thể thao, thắng thua là chuyện bình thường, vì không có cá nhân hay tập thể nào là bách chiến bách thắng.

Do đó, cầu lông nam TPHCM dù mạnh tới cỡ nào thì vẫn phải có ngày thất bại. Vấn đề đặt ra ở đây chỉ là thất bại đó có đáng hay không?

Vì nếu không thì cần rút kinh nghiệm sâu sắc để tránh lần sau đi lại vào vết xe đổ.

Bạn đang xem: Tiến Minh và lực lượng cầu lông nam TPHCM nhìn từ thất bại đau ở giải đồng đội toàn quốc

Về thất bại lần này, nguyên nhân đầu tiên ắt hẳn là do TPHCM đã thống trị nội dung đồng đội nam quá lâu nhờ vào bộ ba Nguyễn Tiến Minh, Phạm Cao Cường và Nguyễn Hải Đăng.

Đánh đôi không phải sở trường của Nguyễn Tiến Minh.

Với “ba người lính ngự lâm” này, TPHCM dễ dàng thắng trọn cả 3 trận đơn đầu tiên trước mọi đối thủ mà không cần quan tâm tới các trận đôi nam.

Vì vậy mà lúc Phạm Cao Cường không thể dự giải do vừa bị đau ngay trước đó, ban huấn luyện thay bằng tay vợt trẻ 17 tuổi Phan Phúc Thịnh, song ắt hẳn vẫn giữ trọn niềm tin vào chiến thắng cả 3 trận đơn. 

Trên thực tế, cả Tiến Minh lẫn Hải Đăng đều hoàn thành nhiệm vụ. “Bài toán” Phúc Thịnh tưởng chừng đã cho đáp án đúng khi tay vợt trẻ này dẫn tới 18-14 ở game 3, nhưng lại để Đỗ Tuấn Đức giàu kinh nghiệm thắng ngược.

Đến lúc này mới lộ ra ban huấn luyện TPHCM dường như thiếu phương án 2. Hậu quả là TPHCM xếp đôi Bảo Minh/Gia Huy đấu với Hồng Nam/Mạnh Thắng, còn Tiến Minh/Bảo Đức đánh trận cuối gặp Tuấn Đức / Chí Đức. TPHCM thua cả 2. Hà Nội vô địch!

Theo HLV Đặng Anh Đăng, bước ngoặt của trận chung kết là thất bại của Phúc Thịnh. Ông nhận xét: “Trận thua của Phúc Thịnh trước đàn anh Tuấn Đức chủ yếu do chênh lệch về bản lĩnh và kinh nghiệm.

Phúc Thịnh ở ván thứ 3 đã dẫn đối phương đến 18-14, tức là chỉ còn 3 điểm nữa để chạm đến chiến thắng.

Nhưng rốt cuộc do nôn nóng và xử lý cầu trên lưới mất bình tĩnh, Thịnh đã để đàn anh lật ngược và thắng 21/18, đẩy đội tuyển TPHCM vào tình thế khó khăn ở nội dung đánh đôi, sau đó thua ngược.

Chắc chắn đây là bài học để những tay vợt trẻ như Phúc Thịnh trưởng thành hơn và không để tái diễn ở những mùa giải sau, cũng đồng thời là động lực cho Thịnh phấn đấu nhiều hơn nữa trong tương lai”.

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng thất bại chủ yếu do Tiến Minh thua ở trận đôi. Về việc này, tay vợt nam số 1 Việt Nam phân tích: “Thua trận đôi 16-21, 19-21 trước 1 VĐV đôi số 1 VN mà các bạn chê Minh quá, nếu mà Minh thắng luôn không lẽ bây giờ Minh có thể trở thành tay vợt số 1 đơn và đôi của VN luôn sao?

Có khi nào các bạn nghĩ ngược lại 1 bạn VĐV đôi số 1 VN đánh đơn với Minh lên được tỉ số như vậy không?

Ý Minh ở đây không phải chứng tỏ Minh đánh đôi hay, và càng không phải chê mấy bạn chuyên đôi đánh đơn ko tốt.

Ý Minh chỉ muốn nói là giải đồng đội thì Minh ra (đánh) đôi vì tinh thần đồng đội, Minh sẽ cố gắng hết khả năng của Minh, còn chuyện thắng thua thể thao sao biết trước được.”

Thế nhưng, nếu xét cho kỹ, thất bại này chắc chắn không phải lỗi của Tiến Minh. Và cũng chưa hẳn là trách nhiệm của Phúc Thịnh, bởi quá tội nếu dồn hết trách nhiệm buộc phải thắng lên vai một tay vợt mới tuổi 17. Chưa kể đúng như Tiến Minh nhìn nhận, VĐV ra sân chỉ biết thi đấu hết mình, còn thắng thua sao ai dám chắc!

Vậy trách nhiệm thuộc về ai? Phần nào phải là ban huấn luyện. Vì nếu ban huấn luyện sắp xếp nhân sự đánh đôi hợp lý, TPHCM có thua thì cũng là chuyện bình thường.

Nhưng như trên đã nhắc đến, có lẽ do quá lâu rồi TPHCM mới phải cần đến đánh đôi để xác định thắng thua nên ban huấn luyện đã có chọn lựa phần nào thiếu sáng suốt: Sử dụng 2 đôi Bảo Minh/Gia Huy và Tiến Minh/Bảo Đức, thay vì Bảo Minh/Bảo Đức và Tiến Minh/Gia Huy.

Vì cần nhắc lại hiện nay trên BXH cầu lông thế giới mới nhất, Đỗ Tuấn Đức / Phạm Hồng Nam (Hà Nội) đang là đôi nam số 1 VN hạng 217 thì Bảo Minh/Bảo Đức xếp ngay phía sau với cách biệt không quá xa là 231.

Do đó, nếu TPHCM sử dụng Bảo Minh/Bảo Đức thì có thể ép Hà Nội phải dùng Tuấn Đức / Hồng Nam, gia tăng khả năng thắng cho Tiến Minh / Gia Huy khi gặp Mạnh Thắng / Chí Đức.

Còn trong trường hợp TPHCM sử dụng Bảo Minh/Bảo Đức mà Hà Nội vẫn giữ nguyên 2 đôi Hồng Nam/Mạnh Thắng và Tuấn Đức / Chí Đức thì rõ ràng khả năng Bảo Minh/Bảo Đức có được chiến thắng là rất cao.

Đương nhiên không thể chối bỏ rằng ngay cả cặp Bảo Minh/Bảo Đức vẫn có thể thua đôi Hà Nội và Tiến Minh / Gia Huy thua nốt trận còn lại do đánh đôi không phải sở trường của Tiến Minh. 

Khi đó, vấn đề cần mổ xẻ của cầu lông nam TPHCM chỉ thuần túy là về chuyên môn, thay vì một cảm giác ấm ức cực kỳ khó chịu do có thể đã đạt kết quả tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button