Hỏi Đáp

Tìm hiểu về USB 2.0 – Phân loại, Có gì khác biệt so với USB 3.0?

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, hầu hết USB hiện nay đều là chuẩn 2.0. Vậy với bài viết hôm hãy cùng mình tìm hiểu về USB 2.0 – Phân loại, có gì khác biệt so với USB 3.0?

1. USB 2.0 là gì?

USB 2.0 là một loại tiêu chuẩn Universal Serial Bus (USB), còn được gọi là Hi-Speed USB. Tiêu chuẩn này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2000. Hiện nay, các thiết bị điện tử hiện nay đều được trang bị ít nhất 1 cổng USB 2.0. Các thiết bị sử dụng cổng kết nối USB có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với cổng USB 1.1 trước đây. Dù vậy tốc độ truyền tải dữ liệu USB 2.0 chỉ là 480 Mbps chậm hơn so với chuẩn USB 3.0, nhưng nó vẫn đáp ứng tốt với nhu cầu của chúng ta hiện nay.

USB 2.0 là một loại tiêu chuẩn Universal Serial Bus

2. Những chuẩn đầu kết nối USB 2.0 phổ biến

– USB Type A

USB Type A hay với tên đầy đủ là USB Standard-A. Chúng có đầu kết nối USB hình chữ nhật. Bạn có thể bắt gặp cổng kết nối USB Type A ở bất kì chiếc laptop nào. Hơn thế, USB 2.0 Type A có thể kết nối được với cả ổ USB 3.0USB 1.1.

USB Type A có đầu kết nối USB hình chữ nhật

USB Type A có đầu kết nối USB hình chữ nhật

– USB Type B

USB Type B hoặc bạn có thể gọi là USB Standard-B. Đa số chúng USB Type B có đầu cắm là hình vuông nhưng một số ít lại có hình tròn. Đầu cắm của USB 2.0 Type B có thể tương thích với ổ cắm của USB 1.1 USB 3.1. Tuy nhiên, điểm trừ của USB Type B là không tương thích với đầu cắm đầu cắm USB 3.0 Type B.

USB Type B có đầu cắm hình vuông

USB Type B có đầu cắm hình vuông

– USB Micro-A

Đây là phiên bản thu nhỏ so với USB Type A. Đầu nối USB 2.0 Micro-A có thể cắm được tương thích với các ổ cắm USB 2.0 Micro-AB và USB 3.0 Micro-AB. Ngược lại, đầu nối USB 3.0 Micro-AB sẽ không tương thích với ổ cắm 2.0 Micro-AB.

USB Micro-A là phiên bản thu nhỏ so với USB Type A

USB Micro-A là phiên bản thu nhỏ so với USB Type A

– USB Micro-B

Cũng giống USB Micro-A, đây cũng là một phiên bản thu nhỏ của USB Type B. Tuy nhiên, chúng lại có hình dáng giống với USB Type A. Nó được vát hai đầu thay vì có hình chữ nhật như USB Type A. Đầu cắm USB Micro-B tương thích với ổ cắm USB 3.0 Micro-B. Ngược lại, đầu cắm USB 3.0 Micro-B không tương thích với ổ cắm 2.0 Micro-B.

USB Micro-B được vát hai đầu thay vì có hình chữ nhật như USB Type A

USB Micro-B được vát hai đầu thay vì có hình chữ nhật như USB Type A

– USB Mini A

USB Mini A lại được biết tới vì chúng khó kết nối so với các cổng kết nối mình đã kể ở trên. Chúng chỉ tương thích với ổ cắm USB 2.0 Mini A hoặc Mini AB.

– USB Mini B

Cũng giống với USB Mini A, cổng kết nối này rất khó để sử dụng do vậy chúng ta cũng ít khi bắt gặp nó. USB MIni B chỉ tương thích với ổ cắm USB 2.0 Mini B hoặc Mini AB.

Hình ảnh USB Mini B ngoài thực tế

Hình ảnh USB Mini B ngoài thực tế

3. Cách phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

– Dựa vào màu sắc của cổng USB

Nếu bạn quan sát kỹ thì có thể thấy được cổng USB 2.0 chỉ có duy nhất một màu đen, USB 3.0 lại có màu xanh vô cùng bắt mắt. Ngoài ra, để tạo điểm nhấn và đồng nhất trong thiết kế một số nhà sản xuất còn thêm nhiều màu sắc cho USB 3.0 như là: Đỏ, vàng,… làm cho USB 3.0 có phần sặc sỡ hơn với USB 2.0.

USB 3.0 thường sẽ có màu xanh

USB 3.0 thường sẽ có màu xanh

– Biểu tượng trên đầu cáp/cổng

Bạn cũng có thể phân biệt USB 2.0 va2 USB 3.0 thông qua biểu tượng trên đầu cáp. Trên đầu cáp USB 2.0 chỉ có biểu tượng USB. Còn trên đầu cáp USB 3.0 ngoài biểu tượng USB ra, chúng còn có thêm ký hiệu “SS”, đây là chữ viết tắt của Super Speed.

Biểu tượng USB 3.0 có thêm ký hiệu SS

Biểu tượng USB 3.0 có thêm ký hiệu SS

– Thông qua tính năng và tốc độ

Ngoài hai cách phân biệt đã kể trên, bạn có thể phân biệt qua tính năng sạc thông minh, chức năng này chỉ có trên USB 3.0. Hơn thế, tốc độ truyền tải dữ liệu USB 3.0 cũng lớn hơn nhiều so với USB 2.0 lên tới 600 MB/s.

Để bạn dễ dàng phân biệt hơn, mình sẽ lập bảng so sánh để bạn dễ dàng nắm bắt đặc điểm của từng loại USB:

USB 2.0

USB 3.0

Tương thích ngược

USB 1.1

USB 1.1 và USB 2.0

Tốc độ truyền tải tối đa

60 MB/s

600 MB/s

Cường độ dòng điện sạc

0.1 A

0.9 A

Hỗ trợ sạc thông minh

Không

Năm xuất hiện

2001

2009

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button