boxing

Vật Việt Nam từng làm nức lòng ban lãnh đạo phòng tập MMA số 1 châu Á

Evolve MMA là một trong những phòng tập MMA chất lượng nhất thế giới và là nơi tập luyện của hằng hà các nhà vô địch thế giới như Demetrious Johnson (MMA), Rafael Dos Anjos (MMA), Kaoklai Kaennorsing (Muay Thai), Nong-O Gaiyanghadao (Muay Thai)

Trong một dịp tình cờ gặp gỡ với website, ông Jason Putlueng, một trong những lãnh đạo cấp cao của phòng tập Evolve MMA, phòng tập MMA hàng đầu châu Á đã không giấu sự thích thú trước trình độ Wrestling của Việt Nam trong khu vực.

Phòng tập Evolve MMA do chính chủ tịch ONE Championship – ông Chatri Sityodtong sáng lập

Jason Petlueng có một tình yêu mạnh mẽ đối với võ thuật. Sau khi giúp đỡ thông dịch câu hỏi cho những võ sĩ bản xứ, ông Jason Petlueng bất chợt hỏi: “Ở Việt Nam wrestling phát triển lắm phải không? Tôi thấy Việt Nam luôn giành top đầu Đông Nam Á trong bộ môn Wrestling nên tôi nghĩ chắc hẳn là  Wrestling ở Việt Nam phải mạnh lắm.”

Bạn đang xem: Vật Việt Nam từng làm nức lòng ban lãnh đạo phòng tập MMA số 1 châu Á

Không chỉ vậy, ông Putlueng cũng hứng thú với lễ hội vật cổ truyền của Việt Nam: “À vật cổ truyền, môn mà các bạn vật nhau dưới nền đất ư. Tôi từng đến Việt Nam và khá hứng thú với bộ môn này. Một bộ môn mang tính giải trí cao với người xem, rất mạnh mẽ. Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu có cơ hội, các võ sĩ MMA Việt hẳn sẽ rất mạnh với nền tảng đấu vật.”

 

Vật Cổ Truyền cũng là một nét văn hóa thú vị tại Việt Nam.

Dù không phổ biến rộng rãi trong nước, những wrestler Việt đã làm mưa làm gió trên đấu trường khu vực. Nếu như bộ môn đấu vật được đầu tư phát triển trong phong trào nhiều hơn, hay như Vật Cổ Truyền được phát triển, được quan tâm nhiều hơn nữa, liệu Wrestler Việt có thể tiến tới những đấu trường lớn như Olympic hay chăng? Hay xa hơn nữa là một võ sĩ MMA thuần Việt thành danh với lối đánh đậm chất Vật Cổ Truyền.

Năm 2020, các giải Vật trong nước đã bắt đầu mở rộng hơn
(Ảnh: Vật VN)

Nếu nói rằng võ sĩ Brazil có BJJ, võ sĩ Nhật có Judo và võ sĩ Nga có Sambo thì Vật Cổ Truyền hoàn toàn có thể trở thành nền tảng vững chắc cho các tay đấm MMA Việt. Sự phát triển của Vật Cổ Truyền cũng sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đến tính đa dạng của MMA Việt trong thời gian phát triển.

Nếu xét về bề dày lịch sử, người Việt cũng có nhiều giai thoại thú vị nói về sức mạnh của các đô vật nước Nam. Theo Thần tích đền Nghè (Hải Phòng) bà Lê Chân dựng đài thi võ, luyện vật cho ba quân, chiến đấu giúp Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau Tây lịch) đánh đuổi quân Đông Hán Trung quốc. Đô Dương, Đô Chinh (Nguyễn Tam Chinh) đã là những bậc thầy nổi tiếng trong làng xã trước khi ra giúp Hai Bà Trưng cứu nước. Khi chết, Đô Chinh được nhân dân nhớ ơn, vinh tôn là Thần Hoàng làng làng Mai Động (ngoại thành Hà Nội), thờ phụng cho đến ngày nay và được xưng tụng là ông tổ lò vật Mai Động.

Vật Việt Nam luôn giữ một vị trí lớn tại khu vực Đông Nam Á.

Đội Đô vật Xuân Trường thời Trần đã góp phần tạo chiến công hiển hách thắng quân Mông Nguyên, một đoàn quân hung hãn, có lối vật Mông cổ nổi tiếng đương thời. Bà Liệt, Hoài Đức Vương, con tư sinh của Trần Thừa, em cùng cha khác mẹ của vua Trần Thái Tông, cũng đã từng là một đô vật có hạng trong đội vật nổi tiếng tại kinh đô Thăng Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button