bóng rổ

Yao Ming và vết nhơ không thể gột rửa tại NBA All-Star 2011

Cả NBA xôn xao với kết quả bầu chọn đợt một của người hâm mộ cho đội hình All-star. Dù đã nghỉ thi đấu từ năm 2019, Klay Thompson vẫn bất ngờ lọt top 10 hậu vệ nhận nhiều phiếu nhất miền Tây với gần 100.000 phiếu bầu. Kết quả bầu chọn này cho thấy phần nào lỗ hổng của hệ thống fanvote tại NBA All-star.

Lỗ hổng ấy đã trở nên quá đỗi quen thuộc và nó được mở ra rộng nhất cách đây đúng một thập kỷ. Năm đó, trung phong Yao Ming của Houston Rockets lọt vào đội hình chính của NBA All-star Game 2011 với 1.146.426 phiếu bầu.

Yao Ming là starter trong cả 8 lần dự All-star

Với lượng fan lên tới hàng tỷ người từ Trung Quốc, Yao Ming chiếm rất nhiều ưu thế trong cuộc đua tới đội hình All-star. Trong 9 năm anh khoác áo Houston Rockets, có tới 8 lần ngôi sao châu Á này tham dự sự kiện “toàn sao”. Ngoại lệ duy nhất là năm 2010, thời điểm Yao chấn thương nghiêm trọng nghỉ cả mùa giải.

Bạn đang xem: Yao Ming và vết nhơ không thể gột rửa tại NBA All-Star 2011

Trong cả 8 lần được bầu vào đội hình All-star, Yao Ming đều góp mặt trong đội hình chính – điều được lá phiếu người hâm mộ quyết định. Nhưng có lẽ lần cuối của anh vào năm 2011 khiến các cổ động viên NBA phẫn nộ đỉnh điểm. Số là năm ấy, chấn thương chưa buông tha Yao chút nào. Anh chỉ đấu vỏn vẹn 5 trận ở mùa giải ấy.

Vào thời điểm danh sách thi đấu All-star được công bố, huyền thoại bóng rổ Trung Quốc còn phải trải qua lịch hồi phục dày đặc sau phẫu thuật. Thậm chí ngôi sao sinh năm 1980 còn không thể làm khán giả tại sự kiện ở Los Angeles vì quá bận rộn với quá trình bình phục chấn thương.

Thi đấu vỏn vẹn 5 trận trong 2 mùa giải, Yao Ming vẫn được bầu vào đội hình xuất phát All-star Game 2011

Trong thời kỳ đó, lượng phiếu bầu của người hâm mộ quyết định tuyệt đối đội hình xuất phát của sự kiện NBA All-star Game. Tuy nhiên, sự việc của Yao Ming khiến những người đứng đầu Giải đấu phải suy nghĩ lại. Việc Kobe Bryant chỉ chơi 6 trận vẫn được bầu vào All-star 2014 càng khiến NBA nhanh chóng đi tới thay đổi.

Từ năm 2017 tới nay, phiếu bầu của cổ động viên chỉ chiếm 50% giá trị của việc một cầu thủ có lọt vào đội hình chính thức của All-star hay không. Trong 50% còn lại, tỉ lệ được chia đều giữa phiếu bầu của các cầu thủ và giới truyền thông.

Đó là lý do tại sao những hiện tượng như Alex Caruso, Zaza Pachulia hay thậm chí là Klay Thompson đang chấn thương sẽ không còn có thể gây bất ngờ ở sự kiện All-star. Ý kiến của các cổ động viên vẫn được coi trọng, nhưng trường hợp vô lý như Yao Ming 2011 sẽ không còn cơ hội tái hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button